Trong thời gian vừa qua, báo chí liên tục đưa tin về các vụ tai nạn thang máy nghiêm trọng, cả trong nước và trên thế giới. Có những vụ đặc biệt nghiêm trọng như vụ rơi thang máy tại công trường đang xây dựng chung cư Đại Thanh - Thanh Trì, Hà Nội, hay tai nạn thang máy ở cơ sở sản xuất bu lông Lâm Hiệp - Ngô Quyền, Q10, Tp.HCM. Vậy cần phải làm gì để hạn chế những tai nạn thương tâm như vậy, để làm được chuyện đó, cần nâng cao ý thức và trách nhiệm của các bên liên quan.

1. Về phía các công ty thang máy

Các công ty thang máy khi cung cấp và lắp đặt thang máy cho công trình cần phải đặc biệt chú ý về các thiết bị đảm bảo an toàn cho thang máy. Hiện nay, có một số công ty, để giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh nên khi nhập thang máy về đã cắt bớt một số thiết bị. Điều đó ảnh hưởng đến chất lượng của thang.

elevator-up

Chú trọng công tác huấn luyện an toàn cũng như hướng dẫn sử dụng thang máy trước khi bàn giao cho đơn vị sử dụng, nhất là khâu huấn luyện xử lý khi xảy ra sự cố kẹt thang máy vì trên thực tế đã có một số trường hợp tai nạn do khâu cứu hộ không đúng quy trình cũng như kỹ thuật

Trong thời gian bảo hành, công tác bảo trì thang máy định kỳ là trách nhiệm của công ty cung cấp thang máy. Do đó, các công ty thang máy phải có trách nhiệm cắt cử cán bộ đảm trách vấn đề này.

2. Về phía đơn vị sử dụng

Đơn vị chủ quản thang máy có thể là các tổ chức như trong trường hợp là thang máy chung cư, thang máy trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn, cao ốc,... hoặc chỉ là cá nhân như thang máy gia đình. Thang máy cũng như các thiết bị khác, muốn sử dụng tốt, an toàn, người sử dụng cần phải biết cách sử dụng sao cho đúng.  Vì vậy, khi sử dụng thang, cần phải tuân thủ các khuyến cáo mà đơn vị cung cấp thang máy đưa ra.

Sử dụng thang máy đúng mục đích: Thang máy có nhiều loại như thang máy chở người, thang máy chở hàng, thang chở hàng có người đi kèm, tùy từng loại thang mà đơn vị cung cấp và sản xuất theo tiêu chuẩn riêng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, các loại thang máy chỉ để chuyên chở hàng hóa thì con người không được phép bước vào trong.

bao tri thang may

Thang máy cần được bảo trì định kỳ

Bảo trì định kỳ: Thang máy cần phải được bảo trì định kỳ hàng tháng, trong thời gian bảo hành thì như đã nói ở trên, việc bảo trì là trách nhiệm của nhà cung cấp, tuy nhiên khi hết thời gian bảo hành để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao tuổi thọ thiết bị, chủ đầu tư cần phải ký hợp đồng bảo trì định kỳ. Thế nhưng trên thực tế, vì một số lý do nào đó, có những thang máy hoạt động cả 5-6 năm trời chưa từng được kiểm tra, bảo trì một lần thì rõ ràng độ an toàn của những thang đó hẳn không nói thì ai cũng rõ.

Kiểm định định kỳ: Trước khi bàn giao thang máy cho đơn vị sử dụng, thang máy được cơ quan có thẩm quyền kiểm địn an toàn và cấp phép sử dụng. Giấy phép này có thời hạn là 3 năm, hết thời gian bảo hành thang máy cần phải được kiểm định lại, do đó chủ đầu tư cần phải lưu ý vấn đề này.

huong dan su dung thang may Gia Định-Model

Câu "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" luôn luôn cần thiết

3. Về phía người sử dụng thang máy

Nếu làm việc, sinh hoạt trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với thang máy thì người sử dụng cần thiết phải nên trang bị những kiến thức về sử dụng thang máy cũng như an toàn thang máy. Những kiến thức này thực sự bổ ích, sẽ giúp bạn ứng phó với những tình huống khẩn cấp. Tham khảo thêm các kiến thức về thang máy tại đây.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Một số ký hiệu viết tắt trong thang máy

Khi lựa chọn thang máy, bên cạnh giá thành thang, thương hiệu thì khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ ...

Xem tiếp
Scroll to top