Đối với những công trình mà chủ đầu tư làm việc cụ thể với đơn vị thang máy và ký kết hợp đồng mua thang máy ngay từ giai đoạn đầu từ lúc thiết kế, hoặc bắt đầu khởi công công trình thì công ty thang máy có trách nhiệm cử nhân viên tư vấn và giám sát quá trình thi công hố thang máy. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng làm việc được ngay từ đầu như vậy, vì đối với thang máy, khâu xây dựng hố là rất quan trọng chưa kể đến việc nếu xây dựng sai thì phải cải tạo, sửa chữa dẫn đến tốn kém về tiền bạc lẫn thời gian, do đó khi xây dựng hố thang cần phải lưu ý những vấn đề sau.

1. Khâu chuẩn bị:

Đầu tiên cần phải xác định lắp loại thang nào, thang máy nhập khẩu hay thang liên doanh, thang có phòng máy hay thang không có phòng máy, tải trọng bao nhiêu, tốc độ như thế nào? Bởi những yếu tố trên sẽ quyết định đến kích thước hố thang máy. Sau khi lựa chọn được loại thang phù hợp với công trình cũng như túi tiền của mình, chủ đầu tư nên tham khảo đơn vị cung cấp, các công ty thang máy sẵn sàng cung cấp cho khách hàng kích thước hố thang chuẩn của loại thang đó.

mat cat doc ho thang may

Hình 1: Bản vẽ mặt cát dọc hố thang máy

2. Khâu xây dựng hố thang.

- Xây dựng hốt PIT: Về chiều sâu hố pit tính từ mặt sàn hoàn thiện tầng dưới cùng sử dụng thang máy đến mặt hoàn thiện của hố thì do tốc độ thang máy quyết định. Ví dụ: Thang máy chạy với tốc độ 60m/phút thì hố pit tiêu chuẩn là 1400mm, còn tốc độ 90m/phút là 1500mm, và 450mm nếu là thang máy gia đình mitsubishi nhập khẩu. Tốc độ càng cao, yêu cầu hố pit càng sâu. Hố PIT phải đảm bảo bảo khô ráo, không bị thấm nước ngay cả khi khoan sâu 100m để bắt giảm chấn. Do đón thông thường toàn bộ bốn mặt và đáy hố sẽ được đổ bê tông liền khối dày 200mm trở lên. (Xem hình 2)

ho pit thang may

Hình 2: Bản vẽ hố PIT thang máy

- Bố trí các đà kỹ thuật: Khi xây dựng hố cần đặt biệt lưu ý đến việc xây các đa kỹ thuật để cố định rail dẫn hướng cabin, rail dẫn hướng đối trọng và treo cánh cửa tầng. Hố thang sẽ có 2 hệ thống đà bê tông kiểu này, 1 là đà giữa tầng được bố trí 3 mặt hố thang và đà linteau ở cửa thang máy được đặt ở độ cao là 2300mm so với mặt sàn. (Xem hình 2)

- Xây dựng phòng máy thang máy:

Đối với các loại thang máy không phòng máy, chủ đầu tư có thể bỏ qua phần này. Còn các loại thang máy có phòng máy thì khi xây dựng hố thang máy, đến khâu xây dựng phòng máy phai lưu ý một số vấn đề sau

Một là về chiều cao OH (OverHead), đây là chiều cao thông thủy tính từ mặt sàn tầng trên cùng đến sàn phòng máy. Cũng như chiều sâu hố PIT, chiều cao OH tiêu chuẩn cũng phụ thuộc vào tốc độ thang máy. Ví dụ: Thang máy tốc độ 60m/phút là 4200mm còn tốc độ 90m/phút là 4500, thang máy gia đình mitsubishi nhập khẩu nguyên chiếc là 2500mm.

phong may

Hình 3: Vị trí phòng máy thang máy

Hai là mặt sàn phòng máy: Trước khi đổ bê tông sàn phòng máy cần phải đổ dầm khóa bốn mặt hố thang và cần phải bố trí các lỗ kỹ thuật trên sàn phòng máy. Vị trí và kích thước các lỗ kỹ thuật này như thế nào là phụ thuộc vào loại thang, chính vì vậy khi xây dựng đến phần này, nếu có thể chủ đầu tư nên liên hệ với công ty thang máy để được tư vấn trực tiếp tại hiện trường.

Ba là làm móc treo balang: Móc treo palang có vai trò hỗ trợ trong quá trình lắp đặt, kéo các thiết bị có trọng lượng nặng lên phòng máy và dùng để phục vụ cho việc thay cáp sau này. Móc palang phải được thiết kế để đảm bảo chịu tải theo thiết kế cũng như được đặt đúng vị trí.

thiet ke moc treo palang

Hình 4: Thiết kế móc treo palang

Ngoài ra, phòng máy là nơi đặt toàn bộ những thiết bị quan trọng của thang máy, do đó phải đảm bảo thoáng mát nhưng cũng phải khô ráo, không bị ảnh hưởng bởi mưa bảo.

3. Khâu hoàn thiện cửa thang máy:

Đây là khâu cuối cùng trong hạng mục hố thang máy và thường được tiến hành sau khi đơn vị cung cấp thang máy đã hoàn thành việc lắp đặt phần cơ khí. Để đảm bảo đúng kỹ thuật cũng như để không ảnh hưởng đến các thiết bị thang máy đã được lắp đặt. Chủ đầu tư nên yêu cầu công ty thang máy hướng dẫn cụ thể.

Theo: thangmay.org

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Hitachi cung cấp 106 thang máy cho một công trình ...

Vào ngày 03 tháng 06 năm 2019 vừa qua, Công ty TNHH Hitachi đã đưa ra một thông báo rằng: Công ty ...

Xem tiếp

ThyssenKrupp xây tháp thử thang máy cao nhất Hoa ...

Mới đây thang máy thyssenkrupp đã làm lễ động thổ một trung tâm đột phá cải tiến và chất lượng mới ...

Xem tiếp

Kone ký thỏa thuận hợp tác với Prescient

Trong một sự hợp tác chiến lược ở Bắc Mỹ được công bố hôm nay, thang máy KONE sẽ được cung cấp ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình loại nhỏ nhất?

Gần đây, khi tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi như: thang máy ...

Xem tiếp
Scroll to top