Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc chắn sẽ rất hoảng hốt với tình huống bất ngờ xảy ra và sẽ cố gắng gọi sự cứu trợ gần nhất có thế.

Và mới đây vào điều đó đã xảy ra khi một người phụ nữ trẻ đang bế con nhỏ đang chuẩn bị bước vào thang máy thì thấy một phụ nữ cao tuổi bị nhồi máu cơ tim ngất ngay tại chỗ tại khu dân cư huyện Tuần Dương, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Sau giây phút bất ngờ người phụ nữa nhanh chóng đặt đứa bé ở bên ngoài và ra sức cứu người già trong tuyệt vọng. Mặc đứa bé bên ngoài khóc gọi mẹ.

Với kinh nghiệm từng làm ý tá và bản năng nghề nghiệp cô nhanh chóng thực hiện những thao tác sơ cứu cho người già bị nhồi máu cơ tim nhưng bà đã không qua khỏi. Cô nhanh chóng gọi cho cấp cứu và thông báo tình hình.

so-cuu-nguoi-dot-quy

Sau khi câu chuyện và video được đăng tải chia sẻ, cộng đồng mạng vô cùng cảm kích trước hành động của bà mẹ trẻ. Họ tin rằng, trong thời buổi hiện nay, không mấy ai có thể hành xử đáng trân trọng được như thế, thậm chí cô còn bất chấp sự an nguy của con mình và chỉ muốn cứu người.

Và cũng qua tình huống này chúng ta có nên trang bị cho mình một vài kỹ năng cần thiết để xử lý khi gặp phải tình huống trên. Đặc biệt gia đình có người cao tuổi, người bị cao huyết áp.

Khi quan sát thấy người bệnh có những dấu hiệu nhồi máu cơ tim như đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, lạnh chân tay…, hãy cần gọi ngay xe cấp cứu và khẩn trương đưa bệnh nhân đến BV càng sớm càng tốt.

Trong lúc chờ đợi xe cấp cứu đến, có thể tiến hành sơ cứu như sau:

  • Nếu quan sát thấy người bệnh còn tỉnh, hãy để người bệnh nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi ở nơi thoáng đãng, trấn an nhẹ nhàng, tránh nói to hay hỏi quá nhiều vì điều này có thể làm cho người bệnh cảm thấy căng thẳng.
  • Nếu người bệnh đã bất tỉnh, có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Ép tim ngoài lồng ngực: Để người bệnh nằm lên một mặt phẳng cứng, quỳ gối phía bên trái của người bệnh Sau đó chồng 2 bàn tay lên và đặt trước tim (khoảng giữa 2 núm vú - khoang liên sườn 4 – 5 bên trái), dùng toàn lực ép mạnh và sâu xuống 1/3 lồng ngực rồi nới lỏng tay. Lặp lại động tác này liên tục 60 lần/phút để tăng co bóp tim.

Hô hấp nhân tạo: Đặt người bệnh nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo, kiểm tra dị vật trong miệng, rồi kê cao cổ để đầu hơi ngửa ra phía sau. Sau đó bịt mũi người bệnh rồi dùng miệng của mình lấy hơi và thổi vào miệng người bệnh nhiều lần.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Một số ký hiệu viết tắt trong thang máy

Khi lựa chọn thang máy, bên cạnh giá thành thang, thương hiệu thì khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ ...

Xem tiếp
Scroll to top