Với tốc độ đô thị hóa của xã hội, Việc sử dụng thang máy trong di chuyển tại các tòa nhà cao tầng, các khu chung chung cư, trung tâm thương mại tầng là cần thiết, nó không chỉ tiết kiệm tối đa thời gian sức lực trong việc di chuyển của con người mà còn làm kết cấu hạ tầng trở nên thông minh, sáng tạo.

 Không những vậy tại các hộ gia đình thang máy cũng không còn là thứ gì quá xa xỉ.

Thế nhưng, ngoài những mặt lợi, một số mặt hạn chế của thang máy cũng khiến nhiều người phải đau đầu, trong đó phải kể đến những vụ tai nạn hy hữu do thang máy bị kẹt, mất điện, rơi tự do…
Và những tai nạn hy hữu xảy ra có rất nhiều nguyên nhân, có thể do thang máy không được bảo dưỡng, thay thế sửa chữa đúng kỳ.

Có thể còn lỗi bởi cách sử dụng bất cẩn của con người. Và điều nguy hiểm hơn người sử dụng là trẻ nhỏ khi không có sự giám sát của người lớn.

Mới đây một video ở Trung Quốc đã ghi lại một cậu bé khi vào thang máy một mình. Trên tay có cầm theo bàn phím máy tính, Nhưng do bất cẩn, cầm đồ không gọn gàng, đầu dây cắm bị quệt xuống đất. Khi cậu bé nhấn nút gọi tầng, thang máy đóng lại thì sợi dây bị kẹt ở cửa khiến thang máy bị kẹt.

Sau một hồi hoảng loạn loay hay mở cửa để thoát ra thì thang máy đã hoạt động trở lại. Và rất may là không có tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đối với những trường hợp này, người lớn đôi khi cũng mất bình tĩnh không có hướng xử lý, chưa kể đến trường hợp một đứa bé bị mắc kẹt trong thang máy. Vì vậy, việc dạy con cái cách xử lý khi bị kẹt thang máy là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng phải lưu tâm.

Hãy hướng dẫn trẻ sử dụng thang máy đúng cách

Trước tiên, điều quan trọng nhất đối với trẻ em khi đi thang máy là sự an toàn. Cha mẹ có trách nhiệm dạy con những điều cơ bản khi bước vào thang máy để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trong thang.

tre bi ket trong thang may

Nên hướng dẫn trẻ nhỏ cách sử dụng thang máy an toàn. Ảnh minh họa

  • Chỉ bấm nút theo chiều muốn đi, không đùa nghịch bấm linh tinh khi chờ thang máy, nếu thấy cabin đã đủ người dạy con nên kiên nhẫn chờ chuyến sau.
  • Dạy con không đứng sát cửa thang, tránh trường hợp bị kẹp khi cửa thang đóng mở.
  • Dạy con nhận biết các nút cứu hộ, chuông báo động trên bảng điều khiển để khi gặp trường hợp khẩn cấp, bé sẽ biết gọi trợ giúp từ bên ngoài.
  • Dạy con tuyệt đối không sử dụng thang máy và đi cầu thang bộ trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn để tránh mất điện dẫn đến kẹt thang.
  • Dặn trẻ không chạy nhảy, đùa nghịch trong thang máy, không đu lên các tay vịn trong thang.
  •  Và qua sự cố mà cậu bé gặp phải cha mẹ hãy dạy trẻ biết cách gọn gàng cẩn thận. Không mặc những đồ luộm thuộm, kiểm tra dây giầy để đảm bảo giầy không bị tuột dây quệt xuống đất khi đi có thể bị ngã. Hoặc nếu có đi thang máy không may kẹt ở cửa.
  • Không chơi đùa nghịch với những sợi dây dài, không tự ý dắt chó mèo vào thang máy bởi sợi dây xích cũng có nguy cơ gây ra những tai nạn thang máy bất ngờ.
  • Và để an toàn nhất có thể, cha mẹ không để trẻ dưới 6 tuổi đi thang máy một mình, nắm tay trẻ khi ra vào thang máy.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top