Gagarin là một phi công và phi hành gia người Liên Xô. Ngày 12-4-1961, nhà du hành Gagarin trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, hoàn thành quỹ đạo bay 108 phút vòng quanh Trái Đất. Nhưng những phút giây này đã làm đảo lộn cả thế giới, làm thay đổi tất cả những khái niệm về điều có thể và không thể.

Gagarin trở thành một người nổi tiếng trên toàn thế giới, và được trao tặng rất nhiều huân chương và các danh hiệu cao quý, gồm cả Danh hiệu cao quý nhất quốc gia - Anh hùng Liên bang Xô-viết. Vostok 1 là tàu vũ trụ duy nhất ông tham gia bay, nhưng ông cũng từng thuộc phi hành đoàn dự phòng cho sứ mệnh Soyuz 1 .

Sau này sứ mệnh lịch sử Vostok 1, ông trở thành Giám đốc đào tạo của Trung tâm đào tạo Phi hành gia, nằm ở ngoại vi thủ đô Moskva. Về sau, trung tâm này được đặt theo tên ông. Gagarin mất năm 1968, khi chiếc máy bay MiG-15 ông đang lái gặp tai nạn. Huân chương Yuri Gagarin ra đời như một sự vinh danh ông.

gagarin

Tuy nhiên nhà du hành vũ trụ Gagarin đã đi vào lịch sử không chỉ là người thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Mà khi chuyến bay vào vũ trụ lịch sử sắp được phóng lên, Gagarin đã nói “Lên đường thôi!”. Câu nói này sau đó đã trở thành hiện tượng phổ biến ở khắp Liên Xô và vẫn là cụm từ gắn liền với các chuyến bay vào vũ trụ ở Nga ngày nay.

Anh đã rời Trái Đất như một phi công và rồi trở về Trái Đất như một biểu tượng. Ở Liên Xô, người ta tôn thờ anh như một ngôi sao nhạc rock. Nhiều công trình và có những con đường ở Liên Xô mang tên ông.

Và mới đây một nhà máy chế tạo xe hơi Ust-Katav – nhà máy liên kết với Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos - sẽ bắt đầu chế tạo thang máy thông minh trang bị giọng nói của Yuri Gagarin.

Những chiếc thang máy này sẽ chào khách mỗi khi họ bước vào bằng câu nói nổi tiếng nhất của phi hành gia: “Poekhali!” (có nghĩa là “Lên đường thôi!”), trước khi phát một bản nhạc nào đó.

Cuối năm 2020, nhà máy đặt mục tiêu sản xuất khoảng 50 thang máy mỗi tháng và lên tới 5.000 chiếc mỗi năm.

Việc bước vào thang máy và được chào hỏi, mời chọn tầng, báo trước điểm đến, tạm biệt khi rời thang máy bằng giọng nói lập trình đã cài đặt đã không còn xa lạ. Nhưng chiến lược cài đặt giọng nói của người được coi là một biểu tượng của thế giới sẽ là một điều mới mẻ. Có thể đây là một chiến lược kinh doanh hiệu quả mà Công ty đề ra, sẽ tạo được hiệu ứng tịch cực từ người tiêu dùng.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top