Nghiên cứu cho thấy thang máy là một trong những điểm dễ lây lan virus nhất bởi tính chất không gian, mật độ, bề mặt tiếp xúc. Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ ở Toronto, Canada cho thấy vi khuẩn có trong các nút thang máy ở bệnh viện là 61%, trong khi trong và xung quanh bề mặt bồn cầu chỉ là 43%.

Cabin thang máy hoàn toàn là không gian kín. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và bụi bẩn lây lan một cách dễ dàng. Sau khi dịch Covid – 19 diễn ra, Lệnh cách lý xã hội được áp dụng, khoảng cách an toàn tối thiếu được áp dụng là 2m.

Tuy nhiên với không gian chặt hẹp như thang máy, nguyên tắc này hoàn toàn không thể áp dụng được. Nên việc đề phòng lây nhiễm không những virut Corona mà các bệnh lây nhiễm khác trong thang máy là một điều rất cần thiết.

Ở Việt Nam hiện nay, tính đến thời điểm này đã 32 ngày trôi qua không ghi nhận thêm ca lây nhiễm Virut Covid – 19 nào ngoài cộng đồng. Nhưng những thói quen giữ gìn vệ sinh thang máy nơi công cộng như các tòa nhà cao tầng, chung cư, khu trung tâm thương mại vẫn tiếp tục duy trì.

thang-may-gia-dinh-virus-corona-covid19

Tương lai vi khuẩn, virus sẽ không sống nổi trong cầu thang máy. Ảnh: Cauthangmay.com

Thường xuyên lau, diệt khuẩn các nút bấm thang máy, tay vịn, mặt kính phòng thang máy. Bên cạnh những nỗ lực vệ sinh chủ động từ các nhân viên lao công tạp vụ bảo vệ, thì Việt Nam hiện nay đã có những bước áp dụng công nghệ mới.

Như Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang thông tin, đơn vị đã sản xuất dòng sản phẩm đèn LED diệt khuẩn mới,

Quy tắc an toàn thực hiện khi có người bước vào thang máy hoặc thang máy đang chuyển động, bộ điều khiển sẽ ngắt nguồn đèn LED UV-C và khi không có người (hoặc không có chuyển động) bộ điều khiển sẽ bật đèn UV-C thực hiện khử trùng không gian khu vực này.

Hệ thống khử trùng thang máy CARe được nghiên cứu & phát triển bởi những kỹ sư hàng đầu Châu Âu của Tập đoàn IGV (Italia). Đây là hệ thống công nghệ chuyên nghiệp được sản xuất tại Ý với các sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn EU, khử trùng cho bất kỳ thang máy nào.

Hệ thống khử trùng CARe bao gồm bộ lọc HEPA kết hợp với màng than hoạt tính và đèn LED UVGI.

1.Các bộ lọc khí đạt tiêu chuẩn HEPA:

một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí. Các bộ lọc HEPA lọc được 99,95% theo chuẩn Châu Âu , hoặc 99,97% theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromét (µm).

HEPA được thương mại hóa vào những năm 1950, và trở thành thuật ngữ cho các bộ lọc khí hiệu quả cao. Các bộ lọc HEPA được dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất ổ đĩa, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện bán dẫn, sản xuất thiết bị hạt nhân, sản xuất dược phẩm và thực phẩm, cũng như được sử dụng ở bệnh viện, trong gia đình và trong phương tiện giao thông.

Khi thang máy vận hành, bộ lọc HEPA phát huy hoạt động tuyệt đối hiệu quả và nhanh chóng.

2. Đèn LED UVGI (Khử trùng bằng tia cực tím):

Là phương pháp khử trùng bằng ánh sáng cực tím bước sóng ngắn để tiêu diệt hoặc làm bất hoạt vi sinh vật bằng cách phá hủy axit nucleic và phá vỡ DNA của chúng, khiến chúng không thực hiện các chức năng tế bào quan trọng.

tia uv trong thang may

Ánh sáng UV là môi trường khắc nghiệt đối với các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các mầm bệnh khác mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Khi thang máy không có người, hệ thống phát tia UV sẽ hoạt động và tự động tắt, chuyển sang chế độ ánh sáng thông thường khi có lệnh gọi.

3. Màng lọc than hoạt tính:

Khi kết hợp bộ lọc HEPA, vào giai đoạn cuối cùng trong chu trình làm sạch không khí, khí sẽ đi tiếp xúc với bề mặt màng lọc than hoạt tính và len lỏi qua các hạt than nhỏ. Chính trong thời điểm này, tính khử mạnh của Carbon làm nhiệm vụ ức chế mùi hôi, khiến không khí sau khi qua màng không còn mùi, trong lành hơn cho sức khỏe con người.

Bên cạnh Hệ thống khử trùng CARe, Thang máy gia đình còn triển khai lắp đặt Quạt thông gió cabin sử dụng công nghệ Plasmacluster để diệt khuẩn.

Công nghệ Plasmacluster Ion là một trong những phát minh độc quyền của Sharp vào năm 1998, có khả năng diệt sạch vi khuẩn, virut, nấm mốc, mùi hôi… dựa trên nguyên lý hoạt động của các Ion

  • Bước 1: Các phân tử Plasma được phóng thích ra không khí, giải phóng các ion dương và âm, tạo thành gốc –OH có tính oxy hoá cực cao.
  • Bước 2: Các gốc này sẽ hút Hidro trên bề mặt vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và phá vỡ cấu trúc protein của chúng.
  • Bước 3: Gốc OH kết hợp với H tạo thành hạt phân tử nước H2O và phóng xuất ra bên ngoài, làm sạch bầu không khí.

Các Plasmacluster Ion trong quá trình sử dụng không gây bầy kỳ tác hại nào tới con người, những vẫn có tác dụng làm sạch hoàn toàn các tác nhân gây hại trong không khí. Vì vậy, Plasmacluster Ion còn được gọi là Công Nghệ Xanh.

Sau khi đại dịch Covid – 19 thì bất kỳ nền kinh tế, nghành nghề nào cũng bị ảnh hưởng. Nghành thang máy cũng không tránh khỏi.Tuy nhiên từ những tác động tiêu cực lại có những bước chuyển mình tích cực, những thay đổi, sáng chế công nghệ thông minh

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top