Theo hãng thông tấn Newsflare, ông Bhat, một cư dân ở làng Sajipamooda thuộc bang Karnataka, tây nam Ấn Độ đã mất gần 6 năm mới sáng chế ra cỗ máy độc nhất vô nhị - thang máy leo cây.

Chiếc thang máy leo cây là một hệ thống sử dụng động cơ 2 kỳ, có trang bị hộp số, bộ phận giảm xóc, phanh đĩa và cả khóa an toàn. Phần lớn trong số chúng được lấy tận dụng từ một chiếc xe máy cũ.

Người nông dân đầy óc sáng tạo tiết lộ, ông tốn khoảng 75.000 rupee tức là hơn 25 triệu đồng để chế tạo ra một chiếc thang leo cây. Cỗ máy được đánh giá là rất hữu ích, giúp người dùng có thể trèo lên cây cao một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn so với cách thủ công thông thường.

thang-may-leo-cay

Hiện ông Bhat mới cho ra đời 4 cỗ máy như thế này, trong khi nhận được đơn đặt hàng của nhiều người nông dân trong vùng. Do cung tạm thời không đủ cầu, nhà sáng chế đã nhờ một số kỹ sư giúp ông sản xuất ra thêm nhiều chiếc máy nữa. Và ở những đất nước bắt nguồn của giống cây dừa thì sáng chế này là một phương tiện cực kỳ hữu hiệu cho việc hái cau, dừa.

Tuy nhiên nhìn về cách thức hoạt động của thang máy thì ta vẫn thấy được những hạn chế khi sử dụng . Đó là nó chỉ có thể sử dụng ở những thân cây thẳng đứng. Còn ở những thân cây cổ thụ có cành thì chắc chắn không phải là một giải pháp hiệu quả.

Đó là một phát minh đáng khen ngợi của một người nông dân. Từ những kinh nghiệm đúc rút trong sản xuất họ tự sáng chế ra những thiết bị phục vụ cho công việc của mình, giúp công việc trở nên nhẹ nhàng đơn giản hơn.

Không phải nói đâu xa ở trên đất nước Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều người nông dân không được đào tạo bài bản nhưng đã tự mày mò nghiên cứu chế tạo được nhiều loại máy giúp cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Như Anh Lê Hữu Minh 39 tuổi ở thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế  thành công với máy xay nghệ tươi cho công suất 5 tạ đến 1 tấn nghệ/ngày có giá thành từ 5-10 triệu đồng. Hai sáng chế hữu ích máy ép dầu phộng - dầu mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi của anh Minh đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thị xã Hương Trà năm 2017.

Phạm Văn Hát sinh năm 1972 ở Tứ Kỳ, Hải Dương đã chế tạo thêm một số loại máy khác như máy dọn rau, máy cắt rau, cắt hành, máy phân chia luống… tất cả đều đạt kết quả tốt khi đưa vào hoạt động

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Nam phi công xịt cồn sát khuẩn vào mặt phụ nữ ...

Sau gần 90 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm virus Covid – 19 ngoài cộng đồng thì giờ đây Việt Nam ...

Xem tiếp

Mỹ: Bé trai bị gãy tay do trèo lên băng chuyền ...

Hiện nay tại các sân bay không khó để nhận ra hệ thống thang cuốn vận chuyển hành lý của khách, ...

Xem tiếp

Uống nước tiểu để sống sót trong 4 ngày kẹt trong ...

Kẹt thang máy có lẽ là điều không ai có thể tưởng tưởng được mình sẽ đối diện với nó như thế nào ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top