Với sự xuống cấp của các khu chung cư cũ đã lâu đời, cùng với như cầu giải phóng mặt bằng tại các tỉnh thành phố lớn đã kéo theo nhiều khu chung cư tái định cư ra đời. Tuy nhiên nhiều khu tái định cư mới đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn đã xuống cấp trầm trọng, người dân đang đối mặt với rất nhiều vấn đề.

Thứ nhất: Tình trạng thang máy luôn trong tình trạng hỏng hóc thường xuyên xảy ra, không được sửa chữa kịp thời.

Như dự án tái định cư Tân Mỹ là chung cư tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa tại chương trình di dời, giải tỏa, chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây, quận 8.

nha-tai-dinh-cu-chat-luong-kem

Nằm ngay trên mặt tiền đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, quận 7, nhìn bên ngoài, không ai nghĩ Chung cư Tân Mỹ là một dự án tái định cư bởi vẻ khang trang, hoành tráng.

Thế nhưng, vào bên trong mới thấy được nhiều cái khổ mà cư dân ở đây phải chịu đựng. Hệ thống 4 cầu thang máy ở 2 khu này chỉ hoạt động được 2 máy còn lại đang trong tình trạng hư hỏng, nhưng không được sửa chữa. Cầu thang bộ trở thành nơi chứa rác, bốc mùi hôi nồng nặc.

Thứ hai: Hệ thống phòng cháy chữa cháy có nhưng chỉ để làm cảnh.

Van nguồn cấp nước, ông dẫn nước không hoạt động. Sự cố xảy ra đến đâu chuyển vòi đến tầng đó. Người dân luôn sống trong trạng thái lo sợ. Nếu có hỏa hoạn xảy ra không biết xử lý như thế nào.

Thứ ba: Ban quản lý hoạt động không tốt

Nhiều khu tái định cư có điều kiện cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi hiện đại nhưng gặp phải ban quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm. Ban quản lý không bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân. Nhiều nơi ban quản lý còn tự ý thu phí của người dân

Thứ tư: Nhiều khu tái định cư, đã được hoàn thành nhưng người dân vẫn không mặn mà về ở.

Nhiều khu phần lớn các hộ dân sống tại đây đều là thuê lại từ chủ cũ. Nhiều tòa vẫn còn bị bỏ hoang, cỏ cao hơn người, nền gạch sụp lún, nứt nẻ vì không có người ở. Những người chọn thuê ở đây là vì giá thuê rẻ, thoáng mát bởi phần đông đều là người có thu nhập thấp.

“Ở đây thường hay mất trộm, không có bảo vệ nên người dân phải tự giữ gìn. Chỉ có bảo vệ nhà xe, nên khi xảy ra các tình trạng trộm cắp, họ yêu cầu người dân báo với công an vì họ không có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề này. Gần 1 năm ở đây nhưng chưa biết mặt cảnh sát khu vực, mỗi khi có việc chẳng biết báo với ai”, chị Thúy tâm sự.

nha-tai-dinh-cu-xuong-cap

Cô Liên, một cư dân ở căn hộ bên cạnh chia sẻ, “Sống ở đây vắng vẻ, không có trạm xá, không có chợ, khu vui chơi dành cho trẻ em. Mang tiếng ở chung cư nhưng khó khăn đủ bề, nhưng muốn thay đổi cũng đâu có điều kiện”.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc “vườn không nhà trống” tại các dự án tái định cư có nhiều lý do. Nguyên nhân chính yếu vì chất lượng nhà tái định cư tương đối thấp, nhưng nhiều dự án có giá bán như chung cư thương mại nên không mấy ai mặn mà.

Bên cạnh đó, thiết kế của nhà tái định cư cũng là một vấn đề khi những tiện ích chung như công viên, khu vui chơi, giải trí bị thu hẹp hoặc không có. Ngoài ra, một phần cũng do thói quen của những hộ dân khi được bố trí tái định cư đã quen với cuộc sống trên mặt đất, nên khi được bố trí căn hộ họ thường nhận tiền để mua đất hoặc mua nhà.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Schindler chú trọng phát triển thị trường Ấn Độ

Tập đoàn Schindler có trụ sở tại Thụy Sĩ đang đầu tư vào thị Ấn độ với hy vọng biến Ấn Độ trở thành ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Một người bị bắt vì bôi nước bọt vào ...

Giữa cơn đại dịch Corona, Với hơn 1000 người chết và hơn 43.000 người lây nhiễm. Trong khi đất nước ...

Xem tiếp

Tại sao cần có chuyên gia tư vấn thang máy

Chủ sở hữu tòa nhà, người quản lý tài sản và người thuê nhà nên biết rằng tư vấn thang máy và tư ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình loại nhỏ nhất?

Gần đây, khi tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi như: thang máy ...

Xem tiếp
Scroll to top