Đậu ĐH là khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp của mỗi cô cậu học trò, nhưng trượt ĐH cũng không phải “tắc” mà chúng ta cần có những định hướng đúng đắn để chọn lựa cơ hội tốt nhất… Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất.

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên, nhưng có một sự thật là trên thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không sở hữu tấm bằng Đại học. Nổi tiếng nhất trong số đó là tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Sau năm đầu tiên đi học, ông quyết định tự học để trở thành Luật sư bằng cách nghiền ngẫm quyển Commentaries on the Laws of England của Blackstone. 

vao dai hoc

Vào đại học không phải là con đường duy nhất

Còn ở Việt Nam, có thể điểm mặt tỷ phú không học Đại học là ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) với tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương, tài sản 810 triệu đồng)...

Nói vậy để chúng ta thấy rằng trượt đại học không phải còn là nỗi ám ảnh mà còn rất nhiều con đường khác cho chúng ta lựa chọn

Theo GS. Jim Butterfield - Đại học Western Michigan (Mỹ), mỗi năm có khoảng 50% học sinh trung học Mỹ ra trường bỏ qua đại học để học nghề.

Đa số học sinh trung học Mỹ sẽ được các trường trung học tư vấn chọn các khóa học nghề như cơ khí, sửa chữa ô tô... với chỉ 2 năm học là thành nghề.

Việc nhiều học sinh trung học bỏ qua đại học để học nghề không chỉ do cảm thấy khó đạt trình độ để vượt qua kỳ thi tuyển mà còn do học phí đại học đắt đỏ với thời gian lâu hơn nhiều. Ngoài ra, nếu không học đại học thì họ cũng không lo thất nghiệp khi nhu cầu xã hội trong các lĩnh vực không cần bằng đại học cũng rất cao.

Trong năm 2015, Business Insider đã thống kê 25 nghề không cần bằng đại học mà lương cao ngất ngưởng tại Mỹ. Những nghề thu nhập hàng đầu trong này có thể kể ra gồm: Quản lý vận tải, lưu kho và phân phối ( trên 80.000 USD/năm ), thám tử và điều tra tội phạm( gần 75.000 USD/năm )...

lap-thang-may

Lắp đặt và sửa chữa thang máy cũng là một trong những nghề kiếm rất nhiều tiền tại đất nước này với mức lương trên 75.000USĐ/năm. Tuy nhiên với mức lương cao nhưng cũng giống như tình trạng ở các nước khác thì các kỹ sư lành nghề trong lĩnh vực này lại không nhiều. Bởi công việc cũng đòi hỏi tình độ tay nghề cao, môi trường làm việc vất vả nên các kỹ sư đào tạo lại có xu hướng dịch chuyển sang một ngành nghề khác. Dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân sự.

Trong mấy năm trở lại đây. Thị trường thang máy, thang cuốn tại nước ta cũng đang phát triển rất sôi nổi. Nhu cầu lắp đặt thang máy không ngừng gia tăng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp. Và để đáp ứng được làn sóng phát triển này thì nhu cầu về nguồn nhân lực cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên sinh viên trong lĩnh vực này lại đang thiếu môi trường thực hành. Doanh nghiệp rất vất vả trong việc tuyển dụng để phục vụ đúng yêu cầu của mình.

Tình trạng thừa thầy thiếu thợ, con số sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp lên đến hơn 225.000 nghìn. Chính sách giáo dục của bộ giáo dục đang được dần sửa đổi để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường lao động. Trường Đại học bắt tay với doanh nghiệp để mở ra một hướng mới cho vấn đề khan hiếm này là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Các trường đào tạo nghề phải được trang bị những thiết bị hiện đại, một môi trường thực hành thật sự, học đi đôi với hành để ra trường không bị bỡ ngỡ trước yêu cầu của doanh nghiệp.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top