Người tiêu dùng sử dụng hàng trong nước là chủ yếu nhưng tỉ lệ yêu thích sản phẩm ngoại nhập có xu hướng tăng. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập với hàng loạt hiệp định thương mại tự do, hàng ngoại có mặt trên thị trường ngày càng nhiều sẽ là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp Việt. Bên cạnh đó Thị trường trong nước không chỉ chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Trong thời điểm hiện tại hàng Thái cũng đang lất lướt. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng Việt chuộng hàng ngoại và cơ hội từ việc Việt Nam mở cửa, tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), hàng ngoại đang có mặt ngày càng nhiều trên các quầy kệ từ siêu thị, trung tâm thương mại đến cả chợ truyền thống.

Đầu năm 2016, hàng loạt "đại gia" nước ngoài ồ ạt đầu tư vào thị trường bán lẻ Việt Nam để giành thị phần, hàng hóa nước ngoài tràn ngập thị trường lấn lướt hệ thống phân phối hàng trong nước. Người tiêu dùng trong nước cũng có tâm lý yên tâm hơn khi dùng hàng ngoại nhập khiến hàng Việt Nam đang rơi vào thế yếu.

hang-viet

Không chỉ các mặt hàng bán lẻ trong nước bị hàng hóa nước ngoài lấn lướt. Không chỉ có người dân hướng ngoại mà ngay cả các cơ quan chức năng nhà nước khi có nhu cầu vẫn ưu tiên hàng ngoại.

Nhiều sản phẩm sản xuất cơ điện trong nước như Thang máy, máy phát điện ...không có cơ hội tham gia vào các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, các công trình đấu thầu lớn.

Nhiều gói thầu liên tục chào “Hàng ngoại” bất chấp các quy định tăng cường sử dụng hàng hóa trong nước sản xuất được trong đấu thầu. Nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu, các nhà tư vấn đưa ra quy định sử dụng hàng nhập khẩu hoặc định hướng đến hàng nhập khẩu.

Hướng làm của các cơ quan nhà nước đã vậy, thì người dân làm sao tránh khỏi.

Và mới đây Hiệp hội Cơ điện tỉnh Bình Dương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xử lý nghiêm những chủ đầu tư quy định hàng hóa nhập khẩu khi đấu thầu.

Động thái này của Hiệp hội Cơ điện tỉnh Bình Dương xuất phát từ thực tế nhiều gói thầu sử dụng ngân sách nhà nước liên tục chào “hàng ngoại”, bất chấp các quy định tăng cường sử dụng hàng hóa trong nước sản xuất được trong đấu thầu.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng hàng hóa trong nước sản xuất được trong công tác đấu thầu các dự án sử dụng vốn nhà nước.

Quy định đã có song hầu hết các chủ thầu đều không chấp hành. Dẫn chứng cho điều này, Hiệp hội Cơ điện tỉnh Bình Dương nêu tên hàng loạt gói thầu như Gói thầu Mua sắm thang máy thuộc Dự án Trụ sở làm việc HĐND tỉnh Bến Tre; Gói thầu Lắp đặt thang máy chở người thuộc Dự án Trụ sở làm việc Ngân hàng BIDV (Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu)…

Tại các gói thầu này, trong hồ sơ mời thầu thường yêu cầu hàng hóa là của “hãng sản xuất G7”, “xuất xứ nhập khẩu đồng bộ từ các nước G7 hoặc ASEAN”… nhằm loại ngay từ vòng ngoài hàng hóa trong nước đã sản xuất được.

Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện tỉnh Bình Dương bày tỏ: “Các nhà thầu trong lĩnh vực cơ - điện rất thất vọng với cách xử lý của các chủ đầu tư, bên mời thầu mỗi khi bị “tố” có hành vi phân biệt đối xử với hàng hóa trong nước đã sản xuất được. Thực tế, có rất ít chủ đầu tư, bên mời thầu có tinh thần cầu thị, sửa sai và dám chịu trách nhiệm, xử lý nghiêm tư vấn đấu thầu để xảy ra vi phạm. Điều này cho thấy chính sách ủng hộ hàng hóa trong nước sản xuất được đang bị xem nhẹ, coi thường”.

Và để bảo vệ các mặt hàng trong nước, lợi ích của các nhà sản xuất, cũng như của người tiêu dùng. Mỗi cá nhân, tổ chức cần nâng cao hơn nữa tinh thần “ Người Việt dùng hàng Việt “.Để tránh tình trạng người dân phải sử dụng hàng hóa với giá cao còn nhiều sản phẩm hàng hóa và doanh nghiệp Việt lại chết yểu.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thang máy chung cư mất điện, nhiều người bị kẹt ...

Mới đây vào chiều ngày 11/6, tại chung cư Mỹ Sơn Tower, số 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân (Hà ...

Xem tiếp

Hitachi cung cấp 106 thang máy cho một công trình ...

Vào ngày 03 tháng 06 năm 2019 vừa qua, Công ty TNHH Hitachi đã đưa ra một thông báo rằng: Công ty ...

Xem tiếp

ThyssenKrupp xây tháp thử thang máy cao nhất Hoa ...

Mới đây thang máy thyssenkrupp đã làm lễ động thổ một trung tâm đột phá cải tiến và chất lượng mới ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình loại nhỏ nhất?

Gần đây, khi tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi như: thang máy ...

Xem tiếp
Scroll to top