Sau những vụ tại nạn thang máy gây chết người trong thời gian qua có lẽ nhiều người đã giật mình về tình trạng thang máy chung cư kém chất lượng tại các khu chung cư hiện nay. Điều đáng nói tình trang này không chỉ diễn ra tại các khu tái định cư mà còn xảy ra tại các khu chung cư cao cấp.

Khu tái định cư CT5 Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vợ chồng ông Dụ đã sinh sống ở đây được 3 năm và cũng chừng đó thời gian ông bà cảm nhận được sự xuống cấp của khu nhà. Ở chung cư cao tầng, nhưng những thông báo thang máy hỏng đã quá quen thuộc. Người dân tại đây, hàng ngày phải sử dụng cầu thang bộ để đi lại bởi những chiếc thang máy đã hỏng từ cách đây 3 năm nay và chiếc thang còn lại có thể sử dụng được nhưng lại rất hay xảy ra sự cố khi người dân sử dụng gặp rất nhiều nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Dụ (P701 – CT5A) cho biết:”Đang đi trong thang máy thì thang máy ngừng hoạt động đột ngột nên người dân lo lắng về sự an toàn của mình. Người dân rất bức xúc và đến phản ánh với BQL của khu nhà nhưng đến hiện tại vẫn chưa có biện pháp khắc phục”.

di xe may vao thang may

Ý thức sử dụng kém cũng là một lý do khiến thang máy nhanh xuống cấp

Chủ đầu tư của các khu chung cư tái định cư đưa ra lý do họ không có kinh phí để thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng. Theo quy định, nhiều khu chung cư tái định cư bán trước năm 2005 không có 2% phí bảo trì từ tổng giá trị căn hộ trên hợp đồng mua bán nhà.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – GĐ Công ty Dịc Vụ Đô Thị, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển nhà Hà Nội cho hay:”Phần lớn những khu chung cư này có kinh phí 2% rất thấp hoặc không có. Nên nếu theo quy định hiện nay không có tiền kinh phí 2% thì phải thu của người dân và số tiền đó sẽ rất lớn”.

Vấn đề thang máy hỏng hóc, chất lượng kém không chỉ diễn ra ở các khu tái định cư mà ngay các khu chung cư hạng A cũng gặp phải. Như chung cư MIPEC tại phố Tây Sơn, Hà Nội là một ví dụ. Người dân phải bỏ ra trung bình khoảng 5 tỉ đồng để mua một căn hộ tại đây. Nhưng thang máy tại khu chung cư được coi là cao cấp này cũng xuống cấp, hỏng hóc….

Anh Đinh Tiến Thành (B2102 – chung cư mipec) cho biết:” Vợ tôi và con tôi đều đã bị rơi tự do và kẹt trong thang máy rất nhiều lần”.

mipec-tower

Thang máy tại một tòa nhà cao cấp như Mipec cũng trong tình trạng tương tự

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở xây dựng và các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc tổng kiểm tra lại chất lượng của thang máy tại tất cả các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội. Người dân tại đây, các khu chung cư đang chờ đợi những giải pháp quyết liệt của các cơ quan liên quan. Còn hiện tại cư dân chung cư vẫn phải chịu đựng sự bất tiện, mệt mỏi với những thang máy hỏng, không an toàn và tai nạn gây chết người do thang máy hỏng thì cũng đã xảy ra.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Lại một vụ quấy rối nữa trong thang máy, lần này ...

Vụ dâm ô của kẻ biến thái với một nữ sinh tại chung cư Hà nội chưa nguôi xuống thì chiều ngày mùng ...

Xem tiếp

Chất lượng nhà tái định cự: Thực trạng đáng báo ...

Với sự xuống cấp của các khu chung cư cũ đã lâu đời, cùng với như cầu giải phóng mặt bằng tại các ...

Xem tiếp

Thang máy ngày càng hiện đại, thông minh hơn

Kể từ khi thang máy tự động đầu tiên ra đời vào năm 1857, thì thị trường thang máy đã có những bước ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình loại nhỏ nhất?

Gần đây, khi tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi như: thang máy ...

Xem tiếp
Scroll to top