Trong những năm qua, chính sách hỗ trợ nhà tái định cư của Nhà nước đã giúp nhiều hộ dân có chỗ ở ổn định sau khi thu hồi đất, phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với nhu cầu, quỹ nhà tái định cư luôn trong tình trạng thiếu, kém chất lượng không đáp ứng yêu cầu đặt ra vì vậy nhiều người vẫn thờ ơ với nhà tái định cư, thậm chí còn tỏ ra ngại ngần, không tha thiết nhận nhà.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ năm 2000 đến nay, TP.Hà Nội đã triển khai 80 dự án nhà ở tái định cư với trên 20.000 căn hộ. Trong đó, đã hoàn thành trên 12.000 căn và đưa vào sử dụng gần 11.000 căn. Tuy nhiên trong đó hiện nay có nhiều tòa nhà đang ở tình trạng xuống cấp trầm trọng mà không hề được bảo trì, sửa chữa gây ảnh hưởng ngiêm trọng dến cuộc sống của người dân các khu này.

nha tai dinh cu

Nhà N06 - Pháp vân - Tứ Hiệp

Theo như cam kết của cơ quan giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở tái định cư thì việc đảm bảo cơ sở hạ tầng như điện nước đầy đủ cho khu vực dân cư này là điều quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, do sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà cùng với đó là chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Chuyện nhà xuống cấp ở khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Những người dân ở khu chung cư này bức xúc vì tình trạng xuống cấp quá nhanh của khu nhà. Và họ đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc và công sức để sửa chữa nhằm có một chỗ ở khang trang, sạch sẽ hơn, nhưng cho tới hiện tại thì tình hình không mấy khả quan hơn. Được đưa vào sử dụng từ năm 2006 tới nay có rất nhiều hạng mục đã xuống cấp và hư hỏng nặng như hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, cầu thang máy cho các hộ gia đình
Bà Đỗ Ngọc Ly chủ một căn hộ thuộc tòa nhà cao tầng N06 cho hay: Gia đình bà chuyển tới đây vào năm 2007 mà đã thấy toàn bộ khu nhà này bị xuống cấp nặng. “ Mọi người ở đây ai cung than vì chất lượng công trình các tòa nhà. Chúng tôi trước đây ở khu vực Ngã Tư Sở chuyển về đây sống mà nhà không ra nhà. Không hiểu tình trạng này còn kéo dài đến bao giờ? Với tình trạng sụt lún như thế này không hiểu sửa như nào, tới bao giờ mới có thể yên tâm sinh sống?”.
Trong tình trạng tương tự tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) được đưa vào sử dụng từ năm 2004 đến nay chất lượng tòa nhà càng đi xuống thể hiện rõ thiếu vắng sự quản lý, bảo trì, tu sửa. Tại tầng 1 , khu vực sảnh bị sụt lún, những viên gạch lát bị vỡ, bong tróc, lột lên cả mảng…
Điều đáng nói hơn cả là ở khu vực nhà ở thương mại kế bên khi nào có sự cố là ngay lập tức được khắc phục còn khu tái định cư bên này thì chờ “dài cổ” không thấy ai quan tâm.Hệ thống thang máy thì hỏng, chập chờn, khi vận hành có lúc rơi tự do 2-3 tầng đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của người dân.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do lâu nay các khu tái định cư đều được xây dựng theo cơ chế bao cấp. Khi xây xong, dù chất lượng thế nào cunngx được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư chỉ xây dựng công trình sau đó bàn giao cho Công ty quản lý và phát triển nhà quản lý vẫn hành vì vậy chủ đầu tư gần như không còn trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng công trình.
Vì vậy trách nhiệm đảm bảo chất lượng các khu nhà ở tái định cư đang là vấn đề cần được quan tâm và giải quyết nhanh chóng để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Mỹ: Bé trai bị gãy tay do trèo lên băng chuyền ...

Hiện nay tại các sân bay không khó để nhận ra hệ thống thang cuốn vận chuyển hành lý của khách, ...

Xem tiếp

Uống nước tiểu để sống sót trong 4 ngày kẹt trong ...

Kẹt thang máy có lẽ là điều không ai có thể tưởng tưởng được mình sẽ đối diện với nó như thế nào ...

Xem tiếp

Cabin thang máy - nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ...

Một người phụ nữ 25 tuổi, từ Mỹ trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào ngày 19/3. Dù ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top