Theo Pravda, ý tưởng đầu tiên về việc chế tạo một chiếc thang máy tải hàng để lên vũ trụ được Tsiolkovski đề xuất từ năm 1895, khi ông công bố những tài liệu về việc xây dựng một công trình xây dựng gọi là “tháp quỹ đạo”.

Năm 1960, một kỹ sư Liên Xô tại Leningrad là Iu. N. Arsutanov đã viết một bài báo tựa đề là “Lên vũ trụ băng thang điện”, trong đó tác giả nêu ý tưởng một chiếc thang máy vũ trụ sẽ là một phương tiện kinh tế, an toàn và hiệu quả để lên quỹ đạo. Ý tưởng này đã được giới khoa học đánh giá cao, coi như một bước đột phát trong việc chinh phục không gian.

artists-concept-illustration-space-elevator
Сàng ngày các chuyên gia vũ trụ càng tin rằng một chiếc thang vũ trụ là rất khả thi. Nó cho phép giảm chi phí đưa các tải trọng lên quỹ đạo so với việc phóng lên bằng tên lửa. Vấn đề cơ bản là lựa chọn loại vật liệu có khả năng giữ được trọng lượng của chiếc thang dài đến như vậy.
Và Tham vọng chế tạo thang máy từ Trái đất lên vũ trụ đã tiến một bước gần hơn tới hiện thực sau khi các nhà nghiên cứu tạo ra những sợi dây nano siêu mỏng và siêu chắc từ kim cương.
Theo tạp chí Nature Materials, giáo sư hóa học John Badding thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) và các cộng sự đã nghiên cứu chế tạo thành công siêu vật liệu mới. Lõi của các sợi nano do nhóm của giáo sư Badding tạo ra là một dải nguyên tử cácbon mỏng và dài, có cấu trúc sắp xếp giống như đơn vị cấu trúc cơ bản của kim cương. Cấu tạo của kim cương đặc trưng bằng các vòng "cyclohexane" zig-zag gồm 6 nguyên tử cácbon gắn kết với nhau, trong đó mỗi nguyên tử cácbon bao quanh bởi các nguyên tử còn lại theo hình chóp tam giác vững chắc của một tứ diện.
Thành công của nhóm Badding có được sau những nỗ lực suốt gần 1 thế kỷ của các phòng thí nghiệm khác nhằm ép nén các phân tử chứa cácbon riêng rẽ, chẳng hạn như benzene lỏng, thành một vật liệu nano có trật tự giống kim cương.
Giáo sư Badding mô tả độ rộng của các sợi nano mới "nhỏ tới phi thường", nhỏ hơn hàng trăm ngàn lần so với một sợi quang học, vốn đã mỏng hơn độ rộng của một sợi tóc người
Một số phần của các sợi nano kim cương đầu tiên này dường như chưa hoàn hảo, nên việc cải thiện cấu trúc của chúng là mục tiêu tiếp theo của giáo sư Badding và các cộng sự. Tuy nhiên, sự ra đời của siêu vật liệu mới được kỳ vọng cuối cùng có thể trở thành đột phá cần thiết để cho ra đời các loại thang máy lên trời, giúp vận chuyển con người từ Trái đất vào không gian.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top