Mỗi khi tai nạn hỏa hoạn xảy ra thì những thiện hại lớn về người và của là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng. Nơi thành phố lớn, đất chật người đông, diện tích dử dụng nhà chật hẹp. Đa số nhà ở tại Việt Nam được thiết kế chỉ bố trí duy nhất một lối thoát hiểm cũng chính là cửa ra vào của căn nhà, nếu xảy ra cháy rất khó thoát ra ngoài.

Vậy để hạn chế sự thiện hại về người và của khi có hỏa hoạn, người dân và các chủ đầu tư thiết kế cần có các phương án thoát hiểm và phòng ngừa hiệu quả trước khi có xảy ra cháy
Trong đó phương án tốt nhất là tạo ra một lối thoát hiểm phụ như cửa sau, cửa hông hoặc nếu là nhà cao tầng thì có thể tìm một lối thoát hiểm trên sân thượng như trèo qua ban công nhà lân cận...

do not use elevator in case of fire
Phương án thoát hiểm cho căn nhà chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất, là chủ nhà phải trang bị các dụng cụ phá tường, cắt rào sắt… như búa, vật nặng, kéo cắt lưới sắt, thang dây… để khi xảy ra cháy, có thể dùng các vật nặng phá tường tạo khoảng trống để thoát thân hoặc dùng thang dây thoát qua nhà kế bên.
Cách phòng ngừa cháy hữu hiệu là chủ nhà nên không nên để các vật liệu, hóa chất, hàng hóa… dễ cháy trong nhà, đặc biệt không để ở những khu vực dự định sẽ sử dụng để thoát hiểm khi có cháy.
Khi xây nhà, chủ nhà nên bố trí thêm các lối thoát hiểm bên hông hoặc phía sau nhà. Không để những vật liệu dễ bắt lửa gần những nơi cố ổ điện, bếp gas…
Ngoài ra, chủ nhà phải thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình như ổ cắm, quạt, đèn bàn thờ…
Bên cạnh đó nếu chẳng may có sự cố xảy ra thì người dân cần làm gì để thoát hiểm?
Đó chính là thái độ cần giữ bình tĩnh để tìm cách thoát ra ngoài.
Đặc điểm khi cháy là khói sẽ lan tỏa lên cao, những người kẹt trong nhà cần cúi thấp người xuống gần sàn, làm như vậy người dân sẽ đỡ bị ngạt khói hoặc hít phải khí độc…
Đồng thời sử dụng khăn tay, chăn màn… có thấm nước quấn kín người tìm lối thoát hiểm để thoát ra ngoài.
Khi có cháy, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm, vì khi vừa xảy ra cháy thang vẫn còn điện để hoạt động, nhưng khi phát hiện có cháy, nhân viên điện lực có thể sẽ cắt điện của tòa nhà, cả khu vực… để phục vụ công tác chữa cháy nên bạn có thể bị kẹt lại trong thang máy.
Để thoát hiểm cách tốt nhất nên tìm các lối thoát hiểm là cầu thang bộ hoặc lối thoát hiểm có gắn đèn báo “Exit” (lối thoát hiểm – PV) gần nhất để thoát ra ngoài.
Nếu không tìm được lối thoát, người trong nhà nên trèo ra ban công, cửa sổ… tìm lối thoát hoặc tri hô để lực lượng cứu hộ phát hiện.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Trung quốc: Cậu bé 8 tuổi suýt gặp nguy hiểm khi ...

Việc cho trẻ nhỏ đi thang máy một mình là một việc không nên và mỗi lần có tai nạn xảy ra thì mọi ...

Xem tiếp

Bé trai suýt bị treo cổ trong thang máy

Mới đây tại một khu chung cư ở quận Basaksehir, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một cậu bé ...

Xem tiếp

Người nông dân chế tạo “thang máy” dùng để leo cây

Theo hãng thông tấn Newsflare, ông Bhat, một cư dân ở làng Sajipamooda thuộc bang Karnataka, tây ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình loại nhỏ nhất?

Gần đây, khi tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi như: thang máy ...

Xem tiếp
Scroll to top