Thang máy, thang cuốn ngày càng trở thành phương tiện không thể thiếu trong nếp sống sinh hoạt của mỗi người dân. Đối với dân thành phố, đặc biệt là với trẻ em thì nó không còn là một phương tiện xa lạ. Tuy nhiên việc hướng dẫn trẻ sử dụng thang máy, thang cuốn đúng cách vẫn chưa được nhiều ông bố bà mẹ đặc biệt quan tâm.

Rảo quanh một số trung tâm mua sắm và siêu thị có thể dễ dàng bắt gặp cảnh không ít trẻ em đi trên thang cuốn mà không có người lớn đi cùng.

khong-nen-de-tre-di-thang-cuon-mot-minh

Giờ đây siêu thị không chỉ là nơi mua sắm mà còn là nơi vui chơi giải trí. Đặc biệt vào những dịp lễ và ngày cuối tuần thì những nơi này lại càng trở nên náo nhiệt và đông đúc hơn bao giờ hết.
Đa phần các em rất thích bố mẹ đưa đi thang cuốn dù không có nhu cầu mua sắm. Bên cạnh một số trẻ được phụ huynh hướng dẫn đi trên thang cuốn, cũng có không ít em nhỏ tự do lên xuống thang một mình, trong lúc bố mẹ đang bận mua đồ. Chính sự lơi là của bố mẹ mà có thể gây những sự cố đáng tiếc xảy ra đối với con em mình.
Theo các chuyên gia cho biết việc cho trẻ đi thang cuốn một mình là một việc không an toàn.
Trẻ em đang tuổi phát triển, ưa thích khám phá nên sự cố mắc kẹt vào thang cuốn sẽ xảy ra nếu nạn nhân cố ý nghịch do tò mò và một vài trường hợp do thang máy đảo chiều đột ngột.
Các loại sự cố thường gặp ở thang cuốn tại Việt Nam trong thời gian qua là mắc kẹt dây giày, tay, chân vào khe bậc thang, khe bên hông gần tay vịn hai bên, hoặc bị té ngã do thang đảo chiều hay dừng đột ngột. Khi gặp sự cố đối với trẻ em do còn quá nhỏ, tâm lý hoảng loạn, chới với do không có bố mẹ đi cùng và cũng không được trang bị những kiến thức sử dụng nên trẻ em dễ dàng gặp tai nạn nhất.
Trong thị trường thang máy, thang cuốn hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp với nhiều dòng thang máy khác nhau. Có những dòng thang cuốn loại tốt chống đảo pha, đảo chiều rất tốt. Còn những dòng thang bình thường thì có thể xảy ra nạn đảo chiều đột ngột gây nguy hiểm cho khách đi thang. Chính vì thế nên có những khuyến cáo trẻ em nên có người lớn đi cùng khi sử dụng thang cuốn, trẻ không được nghịch ngợm cho đồ vật vào khe thang cuốn.
Tuy nhiên khi có những tai nạn đáng tiếc xảy ra cho người dân khi sử dụng thang cuốn thì đó là một sự kiện pháp lý. Xét thấy cần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình thì họ có thể khởi kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

tai-nan-thang-cuon

Một vụ trẻ con tai nạn thang cuốn do người lớn bất cẩn

Tuy nhiên, khi khởi kiện nạn nhân phải chứng minh được tai nạn xảy ra có lỗi của bên chủ thiết kế thang cuốn như: có sự cố kỹ thuật của thang cuốn xảy ra, không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng, không có bảng hướng dẫn an toàn, các khe rãnh của cầu thang không được che chắn cẩn thận…
"Tất cả các dấu hiệu này là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn, gây thiệt hại cho người sử dụng thì mới có thể đi kiện và thắng kiện”.
Ở một số nươc những tai nạn liên quan đến thang cuốn xảy ra phổ biến đến mức nhiều đơn vị tư vấn pháp lý dành riêng cho những người gạp tai nạn thang cuốn đã được thành lập, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc kiện cáo đòi quyền lợi thỏa đáng của nạn nhân như Mỹ , Anh.. Trích dẫn số liệu từ Cục Thống kê lao động và Ủy ban An toàn sản phẩm người tiêu dùng của Mỹ, cho hay tai nạn thang máy và thang cuốn cướp đi sinh mạng của 30 người và làm 17.000 người khác bị thương mỗi năm trên toàn nước Mỹ. Phần lớn trong đó là trẻ em.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top