Để phục vụ cho quá trình phát triển đô thị hóa đặc biệt tại các thành phố lớn, nhiều dự án được xây dựng khiến hàng nghìn người dân phải di dời chỗ ở. Chủ trương được đưa ra là phải tổ chức cuộc sống người dân tái định cư tốt hơn trước, nhưng trên thực tế thì cuộc sống của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn khó hơn trước khi di dời.

Nổi bật lên là vấn đề điều kiện nhà ở, nhất là tại các tòa chưng cư tái định cư. Nổi bật và được dư luận phản ánh nhiều trong thời gian gần đây, phương tiện thiết yếu cho quá trình di chuyển tại các khu chung cư cao tầng là thang máy lại thường xuyên xảy ra những sự cố khiến người dân vô cùng lo lắng.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn chết người tại chung cư N5A Trung Hòa, Nhân Chính, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát tình trạng an toàn của thang máy nhà chung cư trên địa bàn. Trong đó, trách nhiệm rà soát, đánh giá tình trạng an toàn của tất cả các thang máy trong các tòa nhà chung cư tái định cư được giao cho Sở Xây dựng Hà Nội.

nha tai dinh cu

 Khu tái định cư Nam Trung Yên

Sau gần một tháng rà soát chỉ riêng quận Cầu Giấy đã đưa ra danh sách “đen” 27 công trình cao tầng tái định cư đang bị hỏng thang máy, cần được sửa chữa. Toàn bộ 27 công trình này đều do những đơn vị thuộc TP Hà Nội quản lý, vận hành.

Người dân biết rõ, trách nhiệm quản lý, vận hành bảo trì và sửa chữa thang máy là của Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội song mỗi lần báo thang máy hỏng, thủ tục để sửa chữa công ty đưa rất phức tạp, chưa kể giá thành quá cao. Vì thế, người dân tự gọi thợ vào sửa và tự thanh toán chi phí với rẻ hơn rất nhiều.

Chính sự lơi là vô trách nhiệm của ban quản lý đã khiến người dân phải tự mình xoay xở để sữa chữa thang máy phục vụ cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên do nguồn cung cấp dịch vụ và chất lượng sửa chữa mà người dân thuê với mức giá rẻ không đảm bảo đã vô tình góp phần tạo nên những sự cố không đáng có. Và đến khi quy đổi trách nhiệm thì không hẳn nhiên là của Ban quản lý tòa nhà. Và nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì người dân sẽ vẫn còn phải chứng kiến những sự cố thang máy đáng tiếc.

Và một điều đáng chú ý, theo các chuyên gia xây dựng, thang máy hỏng hóc gây nguy hiểm chỉ là một phần trong những bức xúc đang tồn tại ở các tòa nhà tái định cư này. Tình trạng thiếu hạ tầng xã hội; chất lượng nhà thấp, nhanh xuống cấp, hư hỏng; quản lý, vận hành kém để xảy ra lộn xộn, mất mỹ quan đô thị trong khu nhà... đều diễn ra tại các khu tái định cư của Hà Nội. Pháp luật về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đều nhấn mạnh người dân sẽ được di dời tới nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, nhưng xem ra, quy định nhân văn này còn lâu mới trở thành hiện thực.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Mỹ: Bé trai bị gãy tay do trèo lên băng chuyền ...

Hiện nay tại các sân bay không khó để nhận ra hệ thống thang cuốn vận chuyển hành lý của khách, ...

Xem tiếp

Uống nước tiểu để sống sót trong 4 ngày kẹt trong ...

Kẹt thang máy có lẽ là điều không ai có thể tưởng tưởng được mình sẽ đối diện với nó như thế nào ...

Xem tiếp

Cabin thang máy - nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ...

Một người phụ nữ 25 tuổi, từ Mỹ trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào ngày 19/3. Dù ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top