Khi nói đến văn hóa thang máy tại Việt Nam. Có lẽ sẽ ít người quan tâm đến, đặc biệt là văn hóa thang may của Việt Nam dưới mắt nhìn của người nước ngoài. Khác với nhiều nước, cộng đồng người Việt chưa hề có quy định nào về hành xử văn hóa khi sử dụng thang máy, thang cuốn công cộng. Có lẽ các nhà quản lý văn hóa xem việc quan tâm đến vấn đề này là tiểu tiết nên không đặt ra.

van-hoa-su-dung-thang-may

Phong trào xây dựng văn hóa ở trường học của các sinh viên Việt Nam

Hậu quả là bất kỳ người nước ngoài nào khi muốn sử dụng các thang máy ở Việt Nam, đều nơm nớp nỗi lo sẽ bị va chạm 1 cách không cần thiết.
Với tâm lý thang ta, ta đi ! nên chỉ cần nhìn vào cách sử dụng thang máy của các bạn trẻ bây giờ, là đủ hiểu chúng ta còn lâu mới dám chen vai ra ngoài quốc tế”. Hiện tượng thường xuyên xảy ra và đã là một người tham gia thang máy thường xuyên thì bạn cũng không nên giật mình khi thang máy vừa mở, là 3 – 4 bạn trẻ lập tức đâm sầm vào, ồn ào nói chuyện và không đếm xỉa rằng có ai đang ở bên trong hay sẽ bước ra ngoài không.
Ông Mai Đăng Hiếu, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cũng nhìn nhận, lối hành xử “văn hóa thang máy” của nhiều người Việt thật sự không giống ai.
Cụ thể như với những người Nhật, khi đi thang cuốn, họ luôn đứng bên phải, dù chỉ có 1 mình; hay muốn đi thang máy, họ sẽ dừng đợi cách cửa thang máy tận 2 mét, đợi người bên trong bước ra hết mới đi vào.
Cửa thang máy, lối lên xuống cầu thang, lối vào xe điện ngầm… của các nước đều có quy định kẻ vạch phân luồng vào ra rất rõ rang. Bất kỳ ai khi sử dụng các tiện ích công cộng này, cũng biết rõ người bên ngoài đi vào sẽ đứng chờ ở 2 bên, còn người bên trong đi ra luôn bước thẳng ở giữa.
Tại sao cho đến nay, những quy ước đã trở thành quy chuẩn chung như thế lại không được thể hiện và học tập ở Việt Nam ? Thậm chí rất nhiều tòa cao ốc to đẹp, có hệ thống thang máy cực kỳ hiện đại và thông minh, cũng không hề có được những đường kẻ vạch lối vào ra tại thang máy, thang cuốn như vậy ?

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Mỹ: Bé trai bị gãy tay do trèo lên băng chuyền ...

Hiện nay tại các sân bay không khó để nhận ra hệ thống thang cuốn vận chuyển hành lý của khách, ...

Xem tiếp

Uống nước tiểu để sống sót trong 4 ngày kẹt trong ...

Kẹt thang máy có lẽ là điều không ai có thể tưởng tưởng được mình sẽ đối diện với nó như thế nào ...

Xem tiếp

Cabin thang máy - nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ...

Một người phụ nữ 25 tuổi, từ Mỹ trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào ngày 19/3. Dù ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top