Trong điều kiện đô thị chật hẹp về tiện ích sống, ở chung cư là một giải pháp chấp nhận được. Tính về số lượng, một tòa chung cư hiện đại chứa số người tương đương với khoảng một làng. Ngần ấy con người, ngần ấy cách tư duy, ngần ấy lối hành xử… xưa ở làng được dàn trải ra, cũng là một cách để giảm bớt va chạm, xung đột nay lại bị bó gọn lại trong một phạm vi không gian hẹp, chật chội.

Chính vì vậy mà người dân sống ở đây cần phải tự xây dựng cho mình ý thức cộng đồng nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên vẫn không thiếu những hành xử thiếu văn hóa diễn ra hằng ngày tại đây.

su-dung-thang-may
Sống ở các khu chung cư cao tầng việc di chuyển bằng thang máy là việc vô cùng cần thiết và không thể thiếu. Tuy nhiên vẫn có những hành xử thiếu văn hóa khi tham gia phương tiện công cộng này. Nào là đi thang máy là phải ấn cả lên lẫn xuống, cả bên thang hàng lẫn thang chở người, dẫn đến thang máy chạy lên xuống không cần thiết và gây thời gian chờ lâu; cho trẻ con ăn trong thang máy, cứ đi lên rồi đi xuống rồi lại đi lên; đi đá bóng hoặc chơi thể thao về, người thì không thơm cho lắm và cởi trần trùng trục vào thang máy, mùi rất khó chịu và nhìn thì rất phản cảm; viết vẽ bậy vào thang máy…
Mới đây, hình ảnh một số người Việt say rượu rồi nôn mửa khắp từ tầng hầm đến thang máy ở khu đô thị CT3 Nam Cường Hoàng Quốc Việt đã khiến người dân nổi giận vì sự thiếu ý thức của những người này.
Chính những hành vi sử dụng thang máy của người dân đã góp phần không nhỏ đến sự xuống cấp nhanh chóng của thang máy sau khi đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn.

van-minh-van-hoa
Văn hóa sử dụng thang máy không tốt chỉ là một góc nhỏ tại những khu chung cư, nó còn chen vào ngóc ngách của từng hành lang, góc nhỏ tại đây.
Câu chuyện thiếu ý thức của một số cư dân ở các khu đô thị đã không còn là chuyện lạ. Từ hiện tượng đi đổ rác đựng không kín nước chảy tong tỏng từ nhà ra đến hầm đổ rác; đem rác ra hầm nhưng không cho xuống mà để luôn tại đó; đổ rác xong không đậy nắp hầm rác, để xe bừa bãi trong hầm hoặc cố để nơi gần cổng nhất dẫn đến lộn xộn, bên trong còn trống mà không cho xe ra được.. đến những hành vi nguy hiểm đến tính mạng như vứt than; vàng mã chưa đốt hết xuống hầm đổ rác; phóng xe nhanh, ẩu trong khu vực trẻ con đang chơi...
Nhiều khu đô thị đã có các quy định, cũng như các cuộc họp lên án và kêu gọi ý thức của một số cư dân thiếu ý thức này
Tuy nhiên, sự việc vẫn dừng lại ở mức độ kêu gọi, và dường như một số người dân vẫn đem thói ăn ở thiếu ý thức của mình đến những nơi văn minh.
Có lẽ cuộc sống hiện đại quá, thời gian gấp gáp quá, ngày thì chỉ có 24 giờ trôi qua nên nhiều khi người ta dần quên đi những ý thức cộng đồng gần như đơn giản nhất. Mong rằng sẽ có những lúc chúng ta nhìn lại và tự tạo cho mình những hành xử văn minh hơn đặc biệt khi phải thích nghi với cuộc sống chung cư với không gian bó hẹp.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top