Thang máy là một phương tiện càng ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Gần đây, cùng với sự phát triển của đô thị hiện đại, là sự ra đời của chung cư với nhiều kiểu loại khác nhau, từ chung cư cao cấp tới chung cư dành cho các hộ gia đình có nhà đất nằm trong vùng quy hoạch, cho gia đình thu nhập thấp...

Chung cư cao cấp là trường hợp loại biệt, không chỉ về giá cả, mà còn về kiến trúc, điều kiện sinh hoạt. Còn đa số chung cư gồm rất nhiều tầng, sử dụng hệ thống thang máy chung cho toàn bộ tòa nhà. Ðây là xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại, giúp cho quy hoạch mang tính khoa học, tiết kiệm diện tích, tạo môi trường để mọi người sống và làm quen với cách thức tổ chức cuộc sống kiểu mới.

thang-may-hong

Thang máy sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với thang bộ. Và con người dần quen với những hiệu quả mà thang máy mang lại nhất là ở những tòa chung cư cao tầng thì khỏi phải bàn đến. Nó là một phương tiện dần đi vào nếp sống hiện đại không thể thiếu trong mỗi người dân. Đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân cư.

Và hằng ngày có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười xung quanh vấn đề thang máy. Đó như sự góp phần không nhỏ của thang máy như một anh thợ gánh nước tại khu chung cư Nam Đô 609 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội trong thời gian gần đây. Bạn thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn chỉ xách một xô nước đi từ tầng 1 lên đến tầng 15 của tòa nhà khi tình trạng mất nước xảy ra. Quả thật là khốn khổ.

Hay khi một cái chiếc thang máy nào đó nằm trơ làm cảnh trêu ngươi người như một cái xác không hồn. Nhưng lại là việc thường xuyên xảy ra tại chung cư Nơ 14B tổ 27C thuộc phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Người dân ở đây gặp vô vàn khó khăn trong việc đi lại vì chỉ có duy nhất một thang máy hoạt động. Tình trạng thang máy bị ùn tắc quá tải là điều không thể tránh khỏi,. Anh Hảo tại khu chung cư cho biết: “ tôi thật không thể tưởng được cái ồn ào vào mỗi buổi sáng, giờ cao điểm hàng chục người già trẻ lớn bé hò hét khóc thét vì việc chen lấn thang máy, những khuôn mặt bực bội hung dữ, những ánh mắt chằm chằm nhìn vào cửa cabin thang máy tính từng dây chờ để chuẩn bị tinh thần chạy vào thang không hết phần .

Nhiều người đợi mãi rồi cũng đành bước những bước lạch bạch, nặng nề bằng cầu thang bộ để kịp giờ đi làm. Còn có những người dậy từ sáng sớm đi làm trước khoảng 15 phút để có thể dùng chiếc thang máy đúng nghĩa với số tiền mình bỏ ra ”.

Tiền dịch vụ vẫn thu nhưng cầu thang máy vẫn “đắp chiếu”. Dân kiến nghị thì phía Xí nghiệp Quản lý và khai thác đô thị bảo dân phải đóng tiền thêm để sửa”. Liệu sẽ còn bao nhiêu lần phải đóng tiền thêm nữa đề chờ đại thang máy hoạt động trở lạị. Và hằng ngày còn bao nhiêu những vụ việc như trên còn sảy ra. Nhất là tại các khu chung cư giãn dân, khu chung cư giành cho có thu gia đình có thu nhập thấp. Với họ mua được nhà đã khó, để thích nghi với những vấn đề diễn ra hằng ngày còn khó hơn. 

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Sập cầu thang máy bay

ứng dụng của thang máy vào các lĩnh vực đời sống dần trở nên phổ biến. Nó không chỉ là phương tiện ...

Xem tiếp

Thang máy không chạy bằng điện

Hỏa hoạn tại các khu chung cư tòa nhà cao tầng vẫn là một đề tài không bao giờ là cũ. Hiện nay vẫn ...

Xem tiếp

ThyssenKrupp ký hợp đồng có giá trị kỷ lục với ...

Thang máy thyssenkrupp Elevator - Nhà cung cấp giải pháp di động toàn cầu đang đánh dấu mốc kỷ niệm ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Tòa nhà cao nhất thế giới bắt đầu được xây dựng

Mới đây, tòa nhà hứa hẹn sẽ xô đổ kỷ lục của tháp Burj Khalifa để trở thành công trình cao nhất thế ...

Xem tiếp
Scroll to top