Bảo tàng lưu trữ những dữ liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện khủng bố kinh hoàng 11/9/2001 khi chính thức mở cửa sẽ có một khu dành để trưng bày những chiếc máy kéo thang máy nặng tới 4500kg, những máy kéo đã được sử dụng cho các thang máy ở tháp đôi Trung tâm thương mại Thế giới trước khi bị hủy diệt bởi những chiếc máy bay Boeing.

may-keo-thang-may-11-9

Những chiếc máy kéo thang máy nằm trên đống đổ nát sau vụ khủng bố

wtc2

Ngoài ra, khu trưng bày còn triển lãm những hình ảnh, những câu chuyện về John Menville - một trong những người đã lắp đặt hệ thống thang máy ở tháp đôi vào năm 1969. Trong vụ đánh bom Trung tâm thương mại Thế giới vào năm 1993, ông cũng chính là người đã hỗ trợ cảnh sát sơ tán người dân và trực tiếp giải thoát những người bị mắt kẹt trong cabin thang máy. Sau đó ông và các công sự của mình ở Công ty thang máy Otis đã làm việc tích cực 12 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần liên tục trong vòng 6 tháng trời để sửa chữa hệ thống thang máy. John Menville cũng là người phụ trách việc bảo trì toàn bộ hệ thống thang máy tại đây cho đến khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra và phá hủy toàn bộ.

Cầu thang máy ở tháp đôi Trung tâm thương mại Thế giới lúc bấy giờ sử dụng những chiếc máy kéo lớn nhất, nặng nhất thế giới và lần đầu tiên được lắp đặt ở Bắc Mỹ. Trước đó, loại máy kéo này mới được sử dụng ở một mỏ kim cương ở Nam Phi. Loại máy kéo này được Otis đặt tên là 339. 

Elevator-Motor

Với loại máy kéo khổng lồ như vậy, những chiếc cầu thang máy ở đây có thể chạy với vận tốc tối đa lên tới 487m mỗi phút (khoảng 8m mỗi giây).

Sau sự kiện 11/9, 15 chiếc máy kéo thang máy như vậy đã được nhà chức trách thu gom và chuyển tới một kho hàng ở Sân bay Johon F. Kennedy ở Hangar 17. Và bây giờ, khi bảo tàng 11/9 chuẩn bị được mở cửa để du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể hiểu thêm được phần nào đó về sự kiện kinh hoàng này khi đến đây có thể ngắm những cỗ máy khổng lồ. Được biết thêm, chính hệ thống phòng máy, nơi đặt những chiếc máy kéo 339 này đã giúp cứu sống rất nhiều người khi chiếc máy bay đâm vào tầng 78, nơi bố trí phòng máy thang máy. Chính những chiếc máy kéo này đã giữ chiếc máy bay lại.

Ramirez - Người phụ trách bảo tàng cho hay "Những chiếc máy kéo này xứng đáng có một vị trí quan trọng trong bảo tàng đặc biệt này" và "Nếu không có thang máy Otis, có lẽ đã không có một Trung tâm thương mại Thế giới như thế"

John Menville tiếp tục làm việc cho Otis ở New Jersey cho đến khi chính thức nghỉ hưu năm 2002 và mở một công ty làm về tư vấn kinh doanh. Ông đang lên kế hoạch tới thăm bảo tàng khi nó mở cửa để có thể được thấy lại những cỗ máy mà ông đã "chăm sóc" năm nào.

Nguồn: http://www.elevatornews.com/

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top