Với nhu cầu thị trường khoảng 4000 bộ mỗi năm cho cả thang máy và thang cuốn, trong tương lai con số này chắc chắn sẽ còng tăng trưởng mạnh khi thị trường bất động sản ngày một ấm lên thì rõ ràng thị trường thang máy Việt Nam thực sự rất phát triển, đây là cơ hội tuyệt vời cho các công ty thang máy trong nước nhưng cũng là thách thức vô cùng lớn khi các nhãn hiệu thang máy hàng đầu thế giới hầu như cũng đã có mặt ở nước ta.

Theo thông tin từ tổng cục thuế thì hiện có khoảng 300 công ty kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thang máy, thang cuốn trên cả nước nhưng thực chất số lượng các công ty đang hoạt động một cách đúng nghĩa chỉ bằng phân nửa con số trên. Các công ty thang máy nội địa đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các "ông lớn" trong ngành thang máy thế giới, để tồn tại và phát triển được, các thương hiệu nội phải biết tận dụng những lợi thế sẵn có.

cac-cong-ty-thang-may-may-nhap-khau

Các công ty thang máy hàng đầu thế giới đã có mặt ở Việt Nam

1. Cơ hội:

Như đã nói ở trên, Việt Nam là nước đang phát triển, có nhịp độ đô thị hóa rất nhanh, số lượng và quy mô các công trình cao tầng ngày một cao hơn, lớn hơn chính vì thế nhu cầu về mặt hàng cầu thang máy cũng như thang cuốn là rất lớn, năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, trong những năm gần đây dòng thang máy gia đình có nhu cầu ngày một lớn, đang chiếm khoảng 60 % tổng doanh số bán hàng của các công ty thang máy nội địa

Giá thành: Một điều dễ nhận thấy là chi phí sản xuất trong nước thấp hơn (chi phí nhân công, nguyên vật liệu,...), không phải chịu phí vận chuyển quốc tế, các loại thuế so với hàng nhập khẩu nên thang nội có giá thành rất cạnh tranh đặc biệt là ở những công trình nhỏ, thang máy dùng cho hộ gia đình.

Kích thước linh hoạt: Một lợi thế khác của thang máy nội địa đó là kích thước cabin thang máy có thể được sản xuất riêng lẻ cho từng công trình với các kích thước hố thang khác nhau kể cả kích thước phi tiêu chuẩn (đây là điều thang máy nhập chưa đáp ứng được hoặc có đáp ứng được nhưng giá thành lại đội lên quá cao). Với lợi thế này, thang máy trong nước dễ dàng tiếp cận được với các công trình cải tạo, những công trình khi mà hố thang máy khi đó không đủ đáp ứng được kích thước yêu cầu của thang ngoại.

Thứ ba là về thời gian cung cấp: Có một thực tế là thời gian thực hiện hợp đồng của thang máy nhập khẩu nguyên chiếc thường rất dài bởi lẽ chỉ có một nhà máy nào đó mà phải sản xuất để đáp ứng cho cả một khu vực chứ không riêng gì một quốc gia nào, thông thường phải mất từ 5 đến 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng cho đến khi bàn giao. Ngược lại, thời gian cung cấp và lắp đặt thang máy liên doanh lại ngắn hơn nhiều, có thể chỉ cần từ 1,5 đến 2 tháng là quý khách hàng đã có thang máy để sử dụng.

2. Thách thức:

Thang máy nhập khẩu có giá thành cao gấp 2 hoặc 3 lần so với thang nội nhưng chất lượng cũng tốt hơn, đây là điều hiển nhiên khi mà các công ty thang máy nước ngoài như thang máy Mitsubishi, Otis, Schindler đã có hàng trăm năm kinh nghiệm, họ đã đầu tư hàng tỷ đô là vào R&D và sản phẩm đã có mặt trên toàn thế giới thì chất lượng những sản phẩm của họ đã được khẳng định. Chính vì thế ở những công trình nhà cao tầng, nhà hạng sang hoặc chủ đầu tư dồi dào tài chính thì sự lựa chọn hàng đầu vẫn là dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc.

Hơn thế nữa, với những giới hạn về mặt công nghệ, trình độ kỹ thuật và năng lực sản xuất thì những loại thang dùng cho cao ốc, thang máy tốc độ cao thì các công ty thang máy trong nước vẫn chưa sản xuất được, trong tương lai để đưa ra được những sản phẩm đáp ứng được phân khúc này rõ ràng các công ty này phải đầu tư nhiều thời gian và đặc biệt là tiền bạc hơn.

Thang cuốn: Chắc chắn một điều là tất cả các cặp thang cuốn đang có mặt ở Việt Nam đều là thang nhập khẩu, chưa một công ty thang máy nào trong nước sản xuất và chế tạo thang cuốn. Sở dĩ có một "khoảng trống" này cũng bởi giới hạn kỹ thuật và một phần cũng bởi nhu cầu sử dụng thang cuốn cũng ít hơn so với thang máy nên các công ty nội địa ban đầu chỉ mới tập trung vào thị trường lớn hơn.

thang-cuon

Thang cuốn đang là sân chơi của riêng hàng nhập khẩu

Tính chuyên nghiệp: Các công ty thang máy như Mitsubishi hay Otis là những công ty có lâu đời, họ đã tạo dựng được cái mà vẫn còn được xem như là xa xỉ với các công ty trong nước "Văn hóa công ty", chính vì vậy khách hàng cũng yên tâm hơn khi lựa chọn thang nhập vì họ tin rằng sẽ nhận được được sự phục vụ chuyên nghiệp nhất, để cải thiện tình hình các nhãn hàng nội phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi để dần gây dựng niềm tin cho người tiêu dùng. Hiện nay, có một số công ty trong nước (một số ít) làm ăn chộp dật có khi còn "bỏ của chạy lấy người", cung cấp những sản phẩm kém chất lượng nên đã làm gây nên một ấn tượng xấu trong tâm trí khách hàng về hình ảnh các công ty cung cấp thang máy nội địa.

Sản phẩm phụ trợ: Một ngành nào đó muốn phát triển bền vững phải đi kèm theo đó là những công ty sản xuất và cung cấp những sản phẩm phụ trợ chất lượng, đầy đủ về chất lượng. Ngành thang máy cũng không nằm ngoài quy luật đó, mặt hàng phụ trợ thang máy ở đây đó là những linh kiện, phụ kiện thang máy. Ở nước ta, hầu hết các thiết bị thang máy đề phải nhập khẩu, các công ty trong nước chỉ sản xuất được một phần nào đó và hiện chưa có một công ty nào chuyên sản xuất thiết bị thang máy nào.

3. Kết luận: 

Ngành thang máy Việt Nam mới được chừng 20 năm, đây là một con số còn khá khiêm tốn khi so sánh với các nước phát triển khác nên dĩ nhiên bên cạnh những thành tích đã làm được vẫn còn đó những trăn trở, những thách thức những khó khăn mà phải đối mặt. Để đứng vững và phát triển trong môi trường mở đầy cạnh tranh như hiện nay, những việc cần làm còn rất nhiều.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thang máy chung cư mất điện, nhiều người bị kẹt ...

Mới đây vào chiều ngày 11/6, tại chung cư Mỹ Sơn Tower, số 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân (Hà ...

Xem tiếp

Hitachi cung cấp 106 thang máy cho một công trình ...

Vào ngày 03 tháng 06 năm 2019 vừa qua, Công ty TNHH Hitachi đã đưa ra một thông báo rằng: Công ty ...

Xem tiếp

ThyssenKrupp xây tháp thử thang máy cao nhất Hoa ...

Mới đây thang máy thyssenkrupp đã làm lễ động thổ một trung tâm đột phá cải tiến và chất lượng mới ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình loại nhỏ nhất?

Gần đây, khi tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi như: thang máy ...

Xem tiếp
Scroll to top