Thang máy là phương tiện di chuyển không thể thiếu tại các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư, trung tâm mua sắm... Tiện lợi là vậy nhưng vẫn có những nỗi ám ảnh mang tên thang may. Ngoài những vụ tai nạn như thang máy rơi tự do, thang máy dừng đột ngột… thì trong thời gian gần đây giấy lên một vấn nạn kẻ xấu lợi dụng thang máy để tiến hành những hành vi xấu.

Thang máy là nơi lý tưởng của tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, và xâm hại tình dục. Nạn nhân chỉ có một mình với kẻ xấu trong không gian chật hẹp và cửa thoát duy nhất đã đóng. Camera an ninh, nếu được lắp đặt, cũng chỉ có tác dụng ngăn ngừa, chưa chắc đã có bảo vệ giám sát và kịp thời ra tay trợ giúp.

di-thang-may-voi-nguoi-la

Ảnh minh họa

Như vụ việc mới đây tại chung cư Golden Palm, Hà Nội vào ngày mùng 8 tháng 3 một sinh viên nữ đã bị người đàn ông sống trong cùng tòa nhà sàm sỡ khi chỉ có một mình nữ sinh và hắn trong thang máy. Tình huống sảy ra bất ngờ khiến nạn nhân vô cùng hoảng loạn nhưng may mắn thoát được ngay khi thang máy vừa bị mở cửa.

Nạn nhân cũng cho biết: Có chị sống cùng tòa nhà bảo với nạn nhân đã từng bị hắn sàm sỡ nhưng vì không muốn tai tiếng, chồng con biết chuyện nên im lặng.

Hành động không những phạm tội mà còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác như tạo hình ảnh xấu cho sự văn minh ở các khu chung cư, gây hoang mang cho phụ nữ phải đi thang máy lên các toà cao,.... Hãy nghiêm trị chứ đừng dừng lại ở việc nhắc nhở, lập biên bản và rút kinh nghiệm”. 

Nhiều bạn đọc còn gay gắt hơn khi cho rằng, cần phải xử lý thật nghiêm việc này. Chung cư cao cấp, lại là nơi công cộng mà xảy ra những việc như vậy thì không ai dám ở nữa. Những người có hành vi như vậy đều là những kẻ bệnh hoạn.

Trường hợp này nếu không nghiêm trị thì sau này sẽ gây ra các vụ khác nặng hơn, hy vọng sẽ có hình phạt thích đáng cho những người như thế này. 

Đó cũng là một trong số ít các vụ liên quan đến việc kẻ xấu lợi dụng thang máy đẻ dở trò. Vậy làm thế nào để có thể tự vệ khi có một minh đi trong thang máy với người lạ. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ.

Dưới đây là một số lưu ý khi di chuyển bằng thang máy một mình với người lạ. Mỗi người nên học và xem đó là một kỹ năng quan trọng mà mình cần có thi gặp phải.

  1. Cần quan sát trước khi vào cabin thang máy. Không nên bước vào cabin khi đèn không sáng hoặc thấy có người đáng ngờ mà bạn chỉ đi một mình.
  2. Nếu có người đáng ngờ đứng chờ thang máy, bạn không nên vào cabin cùng họ.
  3. Khi vào thang máy, nên "chiếm lĩnh" phần bảng điều khiển nhưng phải dựa lưng sát tường. Không nên quay lưng về phía người lạ, như vậy nếu đó là kẻ gian thì chúng ta sẽ dễ dàng trở thành con mồi béo bở.
  4. Luôn chú ý hoàn cảnh xung quanh khi trong thang máy, không nên quá chú tâm xem điện thoại, lục lọi đồ trong ví hoặc lơ đãng.
  5. Nên để túi xách gần cơ thể và tránh xa những người khác. Mỗi chị em nên thủ trong túi xách một bình xịt hơi cay để dùng khi cất thiết. Kẻ móc túi trong thang máy có thể hoạt động theo băng nhóm, thường chọn con mồi đứng ở trung tâm hoặc gần cửa mà quay lưng lại phía chúng.
  6. Nắm chùm chìa khóa trong bàn tay, để lộ phần lưỡi chìa qua khe ngón tay để làm thành vũ khí phòng thân nếu cần thiết. Hành động này cũng có tác dụng truyền tải thông điệp bạn không phải miếng mồi ngon cho kẻ xấu.
  7. Nếu kẻ xấu có vũ khí và chỉ muốn tài sản, tốt nhất bạn nên làm theo lời của chúng để tránh phải đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm tới tính mạng.

Kỳ thực mọi kỹ năng an toàn ở trên đều xoay quanh vấn đề "Chú ý môi trường xung quanh" để hạn chế rủi ro trở thành nạn nhân. Trong mọi trường hợp, bạn cần luôn tin vào trực giác của mình. Nếu cảm thấy không an toàn hãy dừng lại, không nên vào thang máy một mình khi có người lạ.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Một số ký hiệu viết tắt trong thang máy

Khi lựa chọn thang máy, bên cạnh giá thành thang, thương hiệu thì khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ ...

Xem tiếp
Scroll to top