Trẻ nhỏ lứa tuổi rất hiếu động, ưa khám phá. Đặc biệt lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng có có một sự khác biệt rất lớn.  Ở mầm non, các con được vui chơi là chính, được phép tùy hứng đi lại, chạy nhảy, vui chơi, nói năng. Các con không có nhiệm vụ gì quan trọng, cũng không bị kiểm tra hay thi cử gì. Cô giáo mầm non giống mẹ, chăm sóc và vui chơi với các bé. Bạn bè giống anh chị em trong gia đình, chia sẻ và vui chơi.

Ở bậc tiểu học, con sẽ phải tập trung học hành với thời khóa biểu nghiêm túc. Các bé phải ngồi yên suốt giờ học để nghe giảng. Các bé phải học tập nghiêm túc với nhiệm vụ khá nặng nề. Thời gian vui chơi hạn hẹp. Cô giáo tiểu học là giáo viên dạy dỗ các bé, cô sẽ quản lý và đánh giá các bé.

Vì thế, cô sẽ nghiêm khắc và xa cách hơn cô giáo mầm non. Bạn bè ở tiểu học sẽ có quan hệ đồng đẳng và cạnh tranh chứ không còn là anh chị em như bạn bè mầm non.

thang-may-an-toan-cho-tre-em

Vì vậy trước khi con vào lớp 1 với một môi trường hoàn toàn khác biệt bố mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để có thể đối phó với những tình huống có thể xảy ra nơi học đường, để bé có thể tự bảo vệ bản thân. Dạy bé cách ứng xử văn minh chốn công cộng.

Dưới đây là một số kỹ năng bố mẹ cần lưu ý khi dạy cho trẻ

Thứ nhất: Kỹ năng tự tìm lối thoát hiểm.

Ở bất kể một môi trường nào cũng sẽ tiềm ẩn các nguy cơ. Hướng dẫn con tìm lối thoát hiểm là việc nên làm sớm. Đặc biệt trong thời gian gần tình trạng hiếp dâm trẻ em trở nên một tình trạng đáng báo động. Vì vậy bố mẹ nên giáo dục bé cẩn trọng khi tiếp xúc với người lạ, khi người lạ cho cái gì không được lấy.

Hay khi nhà có khách, kể cả là bạn thân của mình đi chăng nữa cũng hạn chế việc cho con ngồi vào lòng khách, nhất là đối với người khác giới. Bạn cũng cần dạy con khi người khác động vào con thì phải làm gì, có thể là cào cấu, khóc to, gọi người cứu… Bạn có thể cho con học võ để tự vệ bản thân.

Thứ hai: Kỹ năng sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Con sẽ ở trường tiểu học trong 5 năm liền, vì thế, xác định nhà vệ sinh ở khu vực nào là điều vô cùng quan trọng. Con rất cần tìm đúng và nhanh nhà vệ sinh khi có nhu cầu sử dụng đúng cách, sạch sẽ và văn minh để không gây ảnh hưởng đến nhà trường, bạn bè, xếp hàng theo trật tự để cùng sử dụng, không chen ngang, lấn hàng.

Thứ ba: Kỹ năng đi cầu thang, thang máy đúng cách và an toàn.

Nếu đi cầu thang mà chen lấn xô đẩy, rất dễ có thể làm không chỉ bản thân bị ngã mà các bạn xung quanh cũng ngã theo. Đặc biệt ở các trường điểm. Có điều kiện thì còn có sử dụng thang máy để di chuyển. Do đó bố mẹ cũng cần trang bị cho con kiến thức về thang máy, kỹ năng xử lý tình huống khi có sự cố thang máy xảy ra.

ky-nang-an-toan-cho-tre-em

Thứ 4: Kỹ năng ăn uống ở trường

Con cần có kĩ năng ăn tự giác, ăn uống gọn gàng, lịch sự. Trước khi ăn, con phải biết cách rửa tay cho đúng cách. Sau khi ăn, con cần phải biết tự dọn bát ăn của mình, lau bàn ghế và rửa tay, rửa mặt. Ở đất nước Nhật bản chúng ta có thể thấy các em học sinh chấp hành rất nghiêm túc việc này.

Các em vui vẻ thực hiện, tự thu dọn bàn ăn cho mình và xem đó như một việc làm có ích để giúp đỡ những người thợ bếp nặng nhọc.

Ngoài những kỹ năng trên sau khi bước từ tuổi mẫu giáo sang tuổi tiểu học còn có nhiều thay đổi. Mọi thứ đều vào trong khuôn khổ, có những quy phạm nhất định bắt buộc các con phải tuân thủ như giữ trật tự trong lớp không nói chuyện riêng, không chen lấn khi xếp hàng...

Bố mẹ nên chuẩn bị cho con những kỹ năng trên càng sớm càng tốt. Để cho các bé dễ dàng hòa đồng với môi trường mới. Để con có thể phát triển một cách toàn diện và bố mẹ có thể yên tâm phần nào khi con ở trường, không có sự giám sát của cha mẹ.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Một số ký hiệu viết tắt trong thang máy

Khi lựa chọn thang máy, bên cạnh giá thành thang, thương hiệu thì khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ ...

Xem tiếp
Scroll to top