Trong thời gian gần đây, các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra liên tục. Đặc biệt tại các tòa chung cư cao tầng. Người dân sống tại nơi đã xảy ra tai nạn thì vô cùng lo lắng, và đã trải qua cảm giác nghẹt thở khi chạy nạn khỏi đám cháy, nhất là những hộ sống trên tầng cao. Những nơi chưa xảy ra hỏa hoạn thì có tâm lý hoang mang, bất an liệu sẽ xử lý, thoát hiểm như thế nào. Những người đã tích cóp được tiền thì băn khoản có nên mua chung cư hay không, lựa chọn chung cư như thế nào và truyền kinh nghiệm cho nhau về cách chọn chung cư để dễ thoát hiểm khi có sự cố. Dưới đây là một số lời khuyên của một số chuyên gia để lựa chọn chung cư an toàn.

- Chung cư không quá cao tầng, chỉ khoảng 10 tầng là vừa, không nên chọn tầng cao quá. Khi ở tầng cao, sẽ khó khăn hơn cho việc chạy thoát hiểm hoặc cứu hộ khi xảy ra hỏa hoạn.

chay-chung-cu
- Chung cư có khoảng trống và đường nội bộ vòng quanh đủ để xe cứu hỏa đi vào và áp sát chân công trình ở bất kỳ vị trí nào trên mặt bằng.
- Giao thông thuận tiện, logic, mạch lạc. Khoảng cách từ căn hộ hoặc bất kỳ điểm nào trên mặt bằng đi về các cửa thoát hiểm không quá dài. Hành lang, sảnh cầu thang phải đủ rộng để thoát hiểm. Thang máy và thang bộ phải đảm bảo đủ công suất tải khi đông người.
- Cầu thang thoát hiểm phải đủ công suất và đúng tiêu chuẩn. Đó là thang kín, có các cánh cửa chống cháy ngăn với khu vực sảnh tầng, có hệ thống chiếu sáng, thông gió khi hỏa hoạn xảy ra, vách thang có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt. Ở một số chung cư cao cấp còn có hệ thống thang thoát hiểm tách biệt với cầu thang bộ thông thường.
- Cầu thang bộ, hành lang phải có chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên. Bởi khi có sự cố, có thể sẽ mất điện và việc tìm đường thoát hiểm sẽ khó khăn hơn nhiều trong điều kiện thiếu sáng và khói xông, thiếu dưỡng khí.
- Phải có hệ thống biển báo chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp trong trường hợp nguồn điện chính bị ngắt.

thang-may-chung-cu
- Các căn hộ phải có hướng tiếp cận ra ngoài chỗ thông thoáng như ban công, tòa nhà cũng phải có các khu vực tương tự như sân chung trên tầng, sân thượng để có thể cứu hộ bằng các phương tiện cần cẩu, đệm hơi khi xảy ra cháy.
- Hệ thống báo cháy phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, báo đúng và kịp thời. Hệ thống chữa cháy tự động trong tình trạng sẵn sàng, sử dụng hiệu quả. Luôn phải kiểm tra tình trạng sử dụng.
- Quản lý và thông tin tòa nhà phải nhanh chóng, chuyên nghiệp để có thể ứng phó nhanh nhất khi có biến cố xảy ra. Việc diễn tập cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ.
Với những cư dân sống trong chung cư, cần học và rèn luyện kỹ năng ứng phó với biến cố. Đặc biệt là trẻ em cũng cần đào tạo những kỹ năng này.

hotline  

  • Tin mới
  • Đọc nhiều nhất

Thành lập hiệp hội thang máy Việt Nam

Hiệp hội là tổ chức do nhiều hội, nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc do nhiều quốc gia liên kết ...

Xem tiếp

Trung Quốc: Người phụ nữ cứu người đột quỵ trong ...

Khi đang đi thang máy một mình mà gặp nạn nhân bị nhồi máu cơ tim bạn sẽ xử lý như thế nào. Chắc ...

Xem tiếp

Bà mẹ chủ quan cho con chơi đùa bên thang cuốn

Ngày nay thang cuốn là thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các trung tâm thương mại bởi mật độ ...

Xem tiếp

Bản vẽ thiết kế thang máy gia đình

Một vấn đề mà chủ nhà rất quan tâm khi có ý định đặt cầu thang máy là hố thang máy thiết kế như thế ...

Xem tiếp

Thang máy gia đình Mitsubishi

Thang máy gia đình Mitsubishi Home Elevator xuất xứ Nhật Bản – của hãng Mitsubishi – Nhật Bản là ...

Xem tiếp

Mẫu thiết kế nhà ống 60m2 có thang máy

Đây là một mẫu thiết kế nhà ống có diện tích sàn hơn 60m2, mặt tiền 5.9m và chiều sâu 10.5m. Với ...

Xem tiếp
Scroll to top