FAQs - Sử dụng thang máy

Các câu hỏi, thắc mắc và giải đáp các vấn đề liên quan tới việc sử dụng cầu thang máy, thang cuốn.

Trả lời:

Tất cả các loại thang máy hiện đại đều sẽ được trang bị hệ thống cứu hộ tự động - ARD (Automatic Rescue Device) hoặc ELD (Emergency Landing Device). Chức năng của hệ thống này là sẽ giúp đưa cabin thang máy về tầng gần nhất và tự động mở cửa để người trong cabin bước ra. Hệ thống hoạt động dự trên nguồn điện dự phòng từ bình ác quy hoặc UPS. Để đảm bảo hệ thống hoạt động hoàn hảo thì thang máy cần phải được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý những sự cố tiềm ẩn.

- Các loại thang máy tải hàng thường không được trang bị thiết bị cứu hộ tự động, ngoài ra các thiết bị an toàn cũng ít hoặc không có chính vì thế tuyệt đối không dùng thang tải hàng cho mục đích tải người.

Trả lời:

Hiện nay, tất cả các loại thang máy dùng cho mục đích chở người đều bắt buộc phải có hệ thống thắng cơ hay còn gọi lè hệ thống khống chế vượt tốc (Governor). Governor hoạt động theo nguyên lý con quay li tâm, trong trường hợp thang máy chạy quá tốc độ thiết kế hoặc đứt cáp và rơi tự do thì Governor sẽ tự động hoạt động, tác động vào má phanh được gắn hai bên cabin và bám cabin vào rail dẫn hướng.

phanh-co-thang-may

Bộ khống chế vượt tốc có vai trò quan trọng như vậy nên trước khi bàn giao và đi vào sử dụng, nó phải được kiểm định viên từ trung tâm kiểm định có thẩm quyền kiểm tra để đảm bảo tòa bộ hệ thống hoạt động hoàn hảo, mặt khác nó còn phải được kiểm tra định ký trong mỗi lần bảo trì được tiến hành bởi công ty thang máy.

Tham khảo thêm bài viết: Những thiết bị an toàn của thang máy

Trả lời:

Thang máy là một trong những loại thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Vì thế trước khi đi vào sử dụng chính thức thì cần phải được kiểm định do cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định như Trung tâm kiểm định thuộc bộ lao động thương binh xã hội, trung tâm kiểm định thuộc sở LĐ TBXH hay thuộc bộ xây dựng. Thời hạn kiểm định là 3 năm một lần đối với cầu thang mới và thông thường thì phí kiểm định lần đầu sẽ do công ty thang máy chi trả, từ lần sau sẽ do đơn vị chủ quản thanh toán trực tiếp cho chủ đầu tư.

tem kiem dinh thang may

Vì sự an toàn của người sử dụng, chủ đầu tư hay hộ gia đình cần phải tuân thủ việc kiểm định định kỳ thang máy.

Đọc thêm: Tìm hiểu về quy trình kiểm định thang máy

Scroll to top